5 con số giúp bạn tóm tắt lại tình hình môi trường và y tế thế giới 2018

 10:28 10/01/2019

 Lượt xem: 1269

 

Những con số do Hội thống kê Hoàng Gia Anh đưa ra sẽ tóm tắt cho bạn những con số nổi bật nhất về tình hình thế giới trong năm qua.

Thời khắc chuyển giao năm cũ – năm mới lại đến gần. Chúng ta đã được nhìn lại rất nhiều khoảnh khắc đáng nhớ của năm cũ, những phát minh tuyệt vời, những sự kiện đầy ấn tượng trong năm vừa qua. Và mới đây, Hội thống kê Hoàng Gia Anh cũng mới công bố một vài con số thống kê về năm vừa qua.

Dưới đây sẽ là một vài số liệu về những gì thế giới đã trải qua trong năm 2018. Có những tin rất tốt, nhưng có những con số cũng thật đáng buồn.

Tin tốt

1. 27,8%

Đây là tỉ lệ điện được tạo ra nhờ hệ thống năng lượng Mặt trời tại Anh Quốc mỗi ngày trong đợt nắng nóng mùa hè vừa qua.

Trên thực tế, 2018 là năm thứ 4 liên tiếp châu Âu phải trải qua những đợt nắng nóng khủng khiếp. Nước Anh cũng không ngoại lệ, khi thậm chí nhựa đường còn tan chảy vào một số thời điểm trong ngày.


 

Nhưng đổi lại, lượng điện “sạch” tạo ra cũng ở mức kỷ lục, cho thấy hệ thống năng lượng Mặt trời của quốc gia này đang ngày càng trở nên hiệu quả.

2. 9,5%

Đây là tỉ lệ đói nghèo thế giới đã giảm được trong vòng 1 thập kỷ vừa qua.

Thực ra, đói nghèo là một khái niệm khá tương đối. Một người sống tại Mỹ có thể nhiều tiền hơn người tại châu Phi, nhưng giá cả tại Mỹ khiến chất lượng cuộc sống của người này thấp hơn. Nhưng dù sao thì Hội thống kê Hoàng Gia cũng đưa ra được những yếu tố có thể so sánh, và chúng ta có con số trên.


 

Tin xấu

3. 64.946…

Là số lượng những ca mắc sởi tại châu Âu trong giai đoạn 11/2017 – 11/2018. Nguyên nhân một phần là do tâm lý từ phong trào chống vaccine do một bộ phận quá khích khởi xướng.

4. 6,4%

Là tỉ lệ Giám đốc điều hành là nữ trong danh sách các công ty FTSE 250 (chỉ số vốn hóa niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán).

Nhưng tại sao đây lại là tin xấu? Lý do là vì con số này thấp hơn năm trước đó rất nhiều, với sự sụt giảm lên tới 20%.


 

Tin rất xấu

5. 90,5%

Là tỉ lệ rác thải nhựa đã không bao giờ được tái chế.

Nếu phải chọn một vấn đề trong năm vừa qua, đó phải là rác nhựa. Chúng xuất hiện khắp nơi: từ bụng cá voi đến gấu trắng, trải rộng từ Bắc Cực sang Caribbean. Thức ăn chúng ta tiêu thụ cũng có nhựa, rồi đến phân thải ra cũng có luôn.

Và dù đã rất cố gắng, nhưng các hoạt động tái chế rác nhựa đều không hiệu quả. Gần 12% những gì chúng ta thải ra được đưa vào lò đốt, trong khi 79% thì được chôn lấp, hoặc lọt ra ngoài môi trường.

Để dễ hình dung hơn thì hiện có khoảng 6,3 tỉ tấn rác nhựa đã không được tái chế – tương đương với 1000 lần khối lượng của Đại kim tự tháp Giza.

Nguồn: Genk

Tin liên quan
Sản phẩm
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập41
  • Hôm nay2
  • Tháng hiện tại26247
  • Tổng lượt truy cập2193007
Nhà Thông Minh Cần Thơ
CÔNG NGHỆ XANH SOLAR
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây