Chung tay thắp sáng đảo xa

 15:48 28/07/2018

 Lượt xem: 1299

 

Những năm gần đây, đảo Cồn Cỏ trở thành một trong những điểm đến quan trọng trong hành trình tri ân “đất lửa” Quảng Trị. Đây cũng là địa điểm báo Kinh tế & Đô thị lựa chọn để gửi gắm tình cảm tri ân trong hành trình “Nghĩa tình tháng 7” năm 2018.


Hệ thống đèn chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời trên đảo Cồn Cỏ phát sáng về đêm. Ảnh: Minh Tuấn

Ánh đèn mang đến niềm vui

Lần đầu tiên chúng tôi có dịp đặt chân đến với Cồn Cỏ cách đây đã 4 năm, khi hòn đảo tiền tiêu vừa phải gánh chịu thiệt hại rất nặng nề từ siêu bão Hải Yến. Với hệ thống hạ tầng bị tàn phá nghiêm trọng, quân và dân cùng chính quyền huyện đảo phải rất nỗ lực mới khắc phục được hậu quả do thiên tai gây ra.

Nhưng huyện đảo giữa trùng khơi không hề đơn độc. Bởi như Chủ tịch UBND huyện đảo Cồn Cỏ Lê Minh Tuấn cho biết, những năm qua, địa phương nhận được sự hỗ trợ rất lớn của T.Ư, tỉnh Quảng Trị và các tỉnh, TP trên cả nước. Trong đó, góp phần mang lại những nét tươi mới nhất cho huyện đảo phải kể tới hệ thống đèn chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời. Công trình gồm 14 cụm đèn chiếu sáng trị giá gần 300 triệu đồng được báo Kinh tế & Đô thị, báo Quảng Trị phối hợp cùng các nhà tài trợ trao tặng huyện đảo vào trung tuần tháng 7/2018 vừa qua.

Cùng với công trình điện năng lượng mặt trời đã được đưa vào sử dụng, báo Kinh tế & Đô thị sẽ phối hợp với Công ty TNHH Not Just Bamboo (Đan Mạch) hỗ trợ 2 bình lọc nước cho cư dân huyện đảo Cồn Cỏ. Công trình dự kiến hoàn thành trong năm 2018, sẽ góp phần hiện thực hóa giấc mơ nước sạch cho người dân huyện đảo tiền tiêu.

Trước đây, đêm xuống trên huyện đảo Cồn Cỏ, nhìn xa xa chỉ thấy thấp thoáng những ánh đèn đơn lẻ. Tuy nhiên, khi có hệ thống chiếu sáng đã thay đổi nhịp sống sinh hoạt của cả khu dân cư. Buổi tối, đám trẻ nhỏ chạy nhảy, tụ tập dưới ánh đèn vui đùa. Chị Lê Thị Trang, một cư dân huyện đảo cho biết, từ khi tuyến đường ven biển được thắp sáng, người dân rất phấn khởi. “Trước đây đường sá tối thui, cứ tối đến là nhà nào biết nhà nấy. Giờ đường sá sáng sủa, đi lại thuận lợi, nhà này cũng “chăm” qua nhà kia chơi hơn. Tự nhiên thấy sum vầy, ấm áp…” – chị Trang cho biết.
Trong khi đó, các hộ kinh doanh cũng được hưởng lợi. Nhờ được chiếu sáng, tuyến đường ven biển cũng lung linh hơn và trở thành địa điểm tập trung của đông đảo khách du lịch. Việc kinh doanh trở nên nhộn nhịp hơn về đêm.

Tri ân huyện đảo tiền tiêu

Sau gần nửa tháng được đưa vào vận hành, hệ thống chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời do báo Kinh tế & Đô thị phối hợp với các đơn vị thực hiện trong hành trình “Nghĩa tình tháng 7” năm 2018 đã cho thấy những ý nghĩa tích cực trong cải thiện đời sống của cư dân nơi đảo xa. Chủ tịch UBND huyện đảo Cồn Cỏ Lê Minh Tuấn cho biết, cùng với rất nhiều dự án nâng cấp hạ tầng cơ sở đang được triển khai, đây chính là đòn bẩy tạo điều kiện thuận lợi cho việc thúc đẩy phát triển du lịch trên đảo. Không những vậy, theo ông Tuấn, công trình sử dụng nguồn năng lượng mặt trời là đặc biệt phù hợp với định hướng phát triển Cồn Cỏ trở thành “huyện đảo xanh” giữa biển Đông.
Để có được hệ thống chiếu sáng dành cho huyện đảo tiền tiêu, không thể không nhắc tới hỗ trợ trực tiếp của hai đơn vị tài trợ là Công ty TNHH Sharetech và Công ty CP Điện mặt trời Vũ Phong – những nhà đồng hành tích cực của báo Kinh tế & Đô thị suốt những tháng qua để hiện thực hóa mục tiêu thắp sáng đảo xa.

Theo Phó Tổng Biên tập báo Kinh tế & Đô thị Lại Bá Hà, với hệ thống chiếu sáng gửi tặng quân, dân và chính quyền huyện đảo, cán bộ, nhân viên và người lao động của báo mong muốn được đóng góp một phần công sức vào việc việc xây dựng, phát triển huyện đảo tiền tiêu. Đây cũng có thể xem là món quà tri ân các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống để bảo vệ huyện đảo trong cuộc kháng chiến bảo vệ, gìn giữ biên cương bờ cõi. Qua đây, Phó Tổng biên tập Lại Bá Hà cũng mong muốn, các chiến sĩ tiếp tục chắc tay súng, cùng với cán bộ và Nhân dân huyện đảo giữ vững chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Nguồn: Báo Kinh tế & Đô thị

Tin liên quan
Sản phẩm
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập12
  • Hôm nay388
  • Tháng hiện tại37678
  • Tổng lượt truy cập2113150
Nhà Thông Minh Cần Thơ
CÔNG NGHỆ XANH SOLAR
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây