EVN kiến nghị sớm có hướng dẫn điện mặt trời mái nhà không phát điện lên lưới

 21:13 16/06/2023

 Lượt xem: 8080

 

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa có văn bản gửi Bộ Công thương kiến nghị Bộ sớm ban hành hướng dẫn phát triển điện mặt trời mái nhà không phát điện lên lưới.

Đây cũng là một trong những nội dung phù hợp Quy hoạch Điện 8 vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Tại điểm b khoản 1 mục III phương án phát triển của Quy hoạch Điện 8 nêu rõ: “Ưu tiên và có chính sách đột phá để thúc đẩy phát triển điện mặt trời mái nhà của người dân và mái công trình xây dựng, nhất là các khu vực có nguy cơ thiếu điện như miền Bắc và điện mặt trời tự sản, tự tiêu. Từ nay đến năm 2030, công suất các nguồn điện loại hình này ước tính tăng thêm 2.600 MW. Loại hình nguồn điện này được ưu tiên phát triển không giới hạn công suất, với điều kiện giá thành hợp lý và tận dụng lưới điện sẵn có, không phải nâng cấp”.

Điện mặt trời mái nhà của người dân tự sản, tự dùng cần sớm được hướng dẫn phát lên lưới để tháo gỡ khó khăn cung ứng điện năm nay

Theo EVN, phát triển điện mặt trời mái nhà với mục đích tự dùng cho nhu cầu sử dụng tại chỗ của khách hàng sử dụng điện, không phát điện lên lưới là một trong những giải pháp cần thiết nhằm tháo gỡ khó khăn trong cung ứng điện năm 2023 và các năm tiếp theo.

Trước đó, EVN cho biết đã có một số văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ về khả năng cung ứng điện toàn quốc và điều chỉnh phụ tải giai đoạn 2023 - 2025, báo cáo Phó thủ tướng Chính phủ về tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh và đầu tư xây dựng của EVN, báo cáo Bộ Công thương về tình trạng nguy cấp về cung cấp điện. 

Tại các văn bản này, EVN cho biết, đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công thương các giải pháp đảm bảo cung cấp điện, trong đó đề xuất phát triển các nguồn điện mặt trời mái nhà tại miền Bắc với mục đích tự dùng cho nhu cầu sử dụng tại chỗ (không phát điện lên lưới - zero export) của khách hàng sử dụng điện. 

Thế nên, EVN đề nghị Bộ Công thương sớm ban hành hướng dẫn phát triển điện mặt trời mái nhà không phát lên lưới để triển khai thực hiện.

Nguồn: https://thanhnien.vn/

Tin liên quan
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây