Giải pháp Zero Export là gì? Nguyên lý hoạt động như thế nào?

 09:31 06/07/2021

 Lượt xem: 2708

 
Giải pháp Zero Export được sử dụng trong trường hợp hệ thống điện mặt trời không thể thực hiện việc đo đếm và mua bán sản lượng điện với công ty điện lực. Trong giải pháp này, hệ thống điện mặt trời sẽ chỉ lấy điện áp tham chiếu từ lưới điện nhưng lại không xuất điện ra lưới.

Giải pháp Zero Export là gì?

Zero Export chính là giải pháp giúp đảm bảo không có lượng điện năng dư thừa nào từ các tấm pin năng lượng mặt trời tạo ra sẽ phát ngược trở lại lưới điện. Giải pháp này sẽ đảm bảo rằng biến tần chỉ cung cấp đủ năng lượng để đáp ứng nhu cầu sử dụng tải tiêu thụ của khách hàng (bám tải). Còn tất cả điện năng sản sinh dư thừa của tấm pin đều sẽ được tiêu tán dưới dạng nhiệt. Khi các chính sách mới về FIT 3 chưa có thì đây là một giải pháp hữu hiệu cho khách hàng lắp đặt.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của Zero Export 

Khi sử dụng giải pháp Zero Export thì đồng hồ đo smart metter(wiki) sẽ được lắp đặt ở phía đầu tải của khách hàng, nơi giao nhau giữa lưới điện quốc gia - Tải tiêu thụ - điện mặt trời, hoạt động với điểm đặt tối đa và tối thiểu và được cấu hình điều khiển thông qua phần mềm. Metter kết nối tín hiệu điều khiển với Inverter thông qua cáp RS485. Giải pháp này sẽ giúp theo dõi các dòng đo và inverter qua giao thức mạng cục bộ (MODBUS) để xác định được hiện tại chúng ta có sử dụng năng lượng mặt trời theo đúng tải yêu cầu không. 

Khi sử dụng giải pháp này sẽ giúp giới hạn khả năng phát công suất cực đại của inverter, năng lượng mặt trời theo tải của tòa nhà và không xuất điện ra điện lưới quốc gia nữa. Nhìn chung, bạn sẽ có một khoảng dãy công suất từ lưới điện bơm vào và một thiết bị tham chiếu công suất điện lưới đưa vào để điều chỉnh công suất inverter phù hợp. 

Nguyên lý hoạt động của Zero Export 

- Bước 1 : Module Zero Export sẽ lấy công suất P từ tải trong thời gian T1.

- Bước 2 : Sau đó Zero Export tính toán và so sánh công suất P tải và P phát điện từ hệ thống Solar trong khoảng thời gian T2

- Bước 3: Zero Export sẽ gửi lệnh điều khiển tới các Inverter để tăng/giảm công suất phát so với P tải tại bước 1.

Tổng thời gian điều khiển t được tính bằng: (T1+T2)*N + T3

Lưu ý: 

N chính là số biến tần trên chuỗi điều khiển. 

Giới hạn của Setting thứ tự của module là 1-255. 

Tốc độ điều khiển truyền thông với Modbus tốt thường  giao động trong khoảng 150-180 devices. 

Khoảng cách truyền thông tối đa 1200m với cáp chuẩn AWG.

Nguyên lý làm việc:

Bước 1: Đo công suất hoạt động từ đồng hồ đo smart metter.

Bước 2: Công suất hoạt động > Điểm đặt tối đa (là công suất đầu vào yêu cầu lớn nhất từ lưới điện trong trường hợp có đủ điện mặt trời được sản xuất để cung cấp cho phụ tải) => thì tăng công suất biến tần để công suất của lưới điện bơm vào cấp thêm cho tải tăng lên để vào mức đã cài đặt.

Bước 3: Công suất hoạt động < Điểm đặt tối thiểu( đây là công suất đầu vào nhỏ nhất từ lưới) => thì giảm công suất biến tần để công suất lưới điện bơm vào cấp thêm cho tải tăng lên để vào mức đã cài đặt.

 

Bộ phận Smart metter KEHUA

Smart metter KEHUA

Thời gian điều khiển của Zero Export  phụ thuộc vào: 

- Tốc độ Baudrate của các thiết bị setting Modbus bao gồm đồng hồ Kwh Meter, biến tần Inverter…

- Khoảng cách dây dẫn đến khoảng cách giữa các biến tần Inverter

- Chủng loại cáp điện dùng được dùng kết nối Modbus.

- Phụ thuộc vào số lượng Points ( điểm lấy dữ liệu điều khiển/hiển thị/ tính toán... )

Tổng thời gian cho 1 lệnh điều khiển t=(T1+T2)*N +T3 ~ 80-100ms ( cho 8-16 Inverters trên chuỗi - hình minh họa một đáp ứng )

Sơ đồ đầu nối Zero Export

Sơ đồ đầu nối Zero Export

 

Thời gian đáp ứng lệnh sau khi Inverter thực hiện tăng hoặc giảm công suất trong khoảng từ 5-15s với hàng bình dân. Còn những hãng tốt có thời gian đáp ứng trong 3s kể từ khi nhận được lệnh từ Module Zero_Export .

Lưu ý: 

 • Điểm đặt tối thiểu sẽ là công suất đầu vào tối thiểu từ lưới 
 • Điểm đặt tối đa sẽ là công suất đầu vào yêu cầu tối đa từ lưới điện. Trong trường hợp có đủ điện mặt trời được sản xuất để cung cấp cho phụ tải. 

Những lợi ích chính do giải pháp Zero Export mang lại 

Khi sử dụng Zero Export sẽ giúp mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời trong quá trình sử dụng hệ thống điện năng lượng mặt trời

 • Giải pháp này sẽ cung cấp khả năng kiểm soát điện năng theo thời gian thực. Từ đó sẽ giảm sản lượng năng lượng mặt trời trong trường hợp tải tiêu thụ thấp hoặc không có tải. 
 • Hệ thống Zero Export sẽ đảm bảo không có nguồn cấp ngược được phát trở lại lưới điện. 
 • Hệ thống này đồng thời hoạt động giống một trình ghi dữ liệu và cung cấp giám sát dữ liệu lịch sử và thời gian thực trên nền tảng quản lý năng lượng mặt trời. 
 • Zero Export hỗ trợ tính toán lượng điện tiết giảm bằng cách ước tính năng lượng bị điều tiết giảm do tác động của thiết bị trong khoảng thời gian 10 phút. 
 • Giải pháp này rất phù hợp với hộ gia đình, cơ quan, nhà xưởng… có mức tiêu thụ điện vao vào ban ngày muốn tiết giảm hóa đơn tiền điện bằng việc sử dụng nguồn năng lượng sạch.

 

Giải pháp zero export hữu dụng cho hộ gia đình

Giải pháp zero export hữu dụng cho hộ gia đình

 

Vì sao chúng ta cần sử dụng giải pháp Zero Export ? 

Giải pháp Zero Export là vô cùng cần thiết với nhu cầu sử dụng năng lượng sạch góp phần giảm thiểu biến đổi khí hậu như hiện nay. Để tiết kiệm chi phí tiền điện khi thanh toán với EVN thì việc sử dụng điện từ năng lượng mặt trời sẽ trở nên ngày càng phổ biến. 

Tuy nhiên hiện nay, với cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời ở Việt Nam – biểu giá (FIT-2) của Thủ tướng Chính Phủ đã hết hiệu lực và đang làm thủ tục soạn thảo công bố cơ chế mới thì việc làm thủ tục đấu nối và xin cấp công tơ 2 chiều với bên điện lực là rất khó thực hiện. Do đó, việc lắp đặt giải pháp Zero Export sẽ phù hợp cho các hộ gia đình muốn lắp mới hệ thống điện năng lượng mặt trời

 

Tin liên quan
Sản phẩm
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập55
 • Hôm nay6
 • Tháng hiện tại26052
 • Tổng lượt truy cập2192812
Nhà Thông Minh Cần Thơ
CÔNG NGHỆ XANH SOLAR
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây