Lắp đặt năng lượng mặt trời toàn cầu sẽ đạt mức cao kỷ lục trong năm nay

 12:13 14/08/2019

 Lượt xem: 1190

 

“Lắp đặt điện năng lượng mặt trời (PV) mới sẽ đạt mức cao kỷ lục trong năm nay nhờ sự cải thiện thị trường ở châu Âu và Mỹ và tăng trưởng nhanh ở Ấn Độ và Việt Nam”, công ty tư vấn Wood Mackenzie cho biết vào ngày 25/7.


Người công nhân đi sau các tấm pin mặt trời trên mái nhà xưởng của Công ty Năng lượng Xanh Yingli, nằm ở thành phố Bảo Định, tỉnh Hà Bắc vào ngày 20/6/2011. Ảnh: Reuters / David Gray

Theo dự báo, giá đấu giá thấp cũng sẽ giúp tăng công suất pin mặt trời mới vào cuối năm nay lên 114,5 gigawatt (GW), cao hơn 17,5% so với năm 2018 và lần đầu tiên cài đặt mới đã vượt quá 100 GW.

Năm ngoái, công suất mới giảm nhẹ, chủ yếu là do thị trường năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới – Trung Quốc đã chấm dứt trợ cấp thuế quan cho các dự án mới.

Các nhà phân tích của Wood Mackenzie cho biết thị trường năng lượng mặt trời hiện đang quay trở lại theo quỹ đạo tăng trưởng mạnh mẽ. Sự tăng trưởng chậm trong năm 2018 chỉ là một cú hích và chúng tôi dự báo việc lắp đặt năng lượng mặt trời sẽ tăng lên khoảng 125 GW mỗi năm vào đầu những năm 2020.

Theo dự báo, tăng trưởng trong năm nay sẽ tập trung chủ yếu vào châu Âu – đặc biệt là Tây Ban Nha, Mỹ, Ấn Độ, Việt Nam, Ai Cập và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

“Các quốc gia cài đặt từ 1-5 GW một năm sẽ thúc đẩy tăng trưởng. Năm ngoái, có 7 thị trường như vậy. Đến năm 2022 sẽ có 19 nước, bao gồm Pháp, Ả Rập Xê Út và Đài Loan”, báo cáo của Wood Mackenzie cho biết.

Sự tăng trưởng năng lượng mặt trời diễn ra trong bối cảnh năng lượng này phát triển chậm lại ở Trung Quốc, nơi đang ưu tiên cho các dự án tái tạo có thể hoạt động mà không cần trợ cấp sau khi chi phí sản xuất giảm nhanh.

Việc lắp đặt của Trung Quốc đạt mức cao nhất là 53 GW trong năm 2017 do các khoản trợ cấp dồi dào nhưng theo dự báo ​​sẽ giảm xuống khoảng 30-40 GW mỗi năm.

Tuy nhiên, cho đến năm 2024, Trung Quốc, Ấn Độ và Mỹ sẽ chiếm hơn một phần hai tổng số lắp đặt pin mặt trời.

Trên toàn cầu, việc đấu giá thay vì trợ cấp ngày càng phổ biến để khuyến khích phát triển năng lượng tái tạo.

Trả lời Reuters, Tom Heggarty, nhà phân tích năng lượng mặt trời cao cấp tại Wood Mackenzie cho biết: “Đấu giá sẽ thực sự quan trọng trong việc thúc đẩy tăng trưởng, đặc biệt là ở các thị trường mới nổi”.

Dự báo cho thấy khoảng 90 GW dự án ​​sẽ được trao hợp đồng thông qua đấu giá trong năm nay, tăng 10% so với năm 2018.

“Một mức giá thấp kỷ lục cho sản xuất năng lượng mặt trời là 16,95 USD mỗi megawatt giờ được đưa ra trong một cuộc đấu giá ở Brazil vào tháng 6 vừa qua và kết quả của vòng đấu giá thứ hai của Ả Rập Xê Út sẽ được công bố vào cuối năm nay, và được dự báo ​​cũng sẽ rất thấp”, Heggarty cho biết.

Một nghiên cứu riêng vào đầu năm nay của Cơ quan Năng lượng tái tạo Quốc tế cho biết điện được tạo ra bởi gió mặt trời và điện năng lượng mặt trời">lắp đặt điện năng lượng mặt trời trong năm tới sẽ rẻ hơn so với bất kỳ nguồn nhiên liệu hóa thạch nào.

Nguồn: Báo TN&MT (Tổng hợp từ Reuters)

Tin liên quan
Sản phẩm
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập70
  • Hôm nay22
  • Tháng hiện tại26285
  • Tổng lượt truy cập2193045
Nhà Thông Minh Cần Thơ
CÔNG NGHỆ XANH SOLAR
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây