Miền Nam đối mặt nguy cơ thiếu hàng tỷ kWh điện từ năm 2021

 09:42 13/11/2019

 Lượt xem: 1321

 

Theo đánh giá của Bộ Công Thương, từ năm 2021, niềm Nam sẽ thiếu hàng tỷ kWh điện. Nguyên nhân xuất phát từ sự chậm trễ thực hiện các dự án nguồn điện và biến đổi khí hậu.

Chiều 11/11, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh triệu tập cuộc họp khẩn với các đơn vị có liên quan để đánh giá hiện trạng, đồng thời đề ra giải pháp cấp bách nhằm tháo gỡ khó khăn cho các dự án điện trọng điểm.

Cuộc họp được tổ chức ngay sau khi kết thúc phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 8 của Quốc hội. Theo nhận định của Bộ Công Thương, Việt Nam đang đối mặt với nguy cơ thiếu điện cao giai đoạn 2019-2020 và kéo dài tới 2022-2023. Tương lai gần sẽ không có dự phòng ở vùng phụ tải cao như Tây Nam Bộ.

“Tình hình đang rất cấp bách và chúng ta không thể chậm trễ hơn được nữa”, ông nói với các cơ quan trong cuộc họp.

Mien Nam doi mat nguy co thieu hang ty kWh dien tu nam 2021 hinh anh 1
 
Hệ thống điện gần như không có dự phòng nguồn điện nên trong năm 2020 có thể đối mặt nguy cơ thiếu điện. Ảnh: Huy Hải.

Theo Bộ Công Thương, do điều kiện bất lợi thời tiết với tính cực đoan cao, các thủy điện không đủ tích nước, khiến Việt Nam đối mặt suy giảm thị trường năng lượng sơ cấp khi dự báo sẽ phải nhập 20 triệu tấn than vào 2020 và tăng lên 35 triệu tấn than vào 2035. Nguồn khí cũng không đủ phục vụ phát điện cho dự án ở Đông Nam Bộ.

Các năm 2019-2020 hệ thống điện có thể đáp ứng nhu cầu điện cho phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, do hệ thống điện gần như không có dự phòng nguồn điện nên trong năm 2020 có thể đối mặt nguy cơ thiếu điện.

Các năm 2021-2025, mặc dù phải huy động tối đa các nguồn điện chạy dầu, hệ thống điện không đáp ứng nhu cầu phụ tải và xảy ra tình trạng thiếu điện tại miền Nam với mức thiếu hụt tăng từ 3,7 tỷ kWh (năm 2021) lên gần 10 tỷ kWh (năm 2022). Mức thiếu hụt cao nhất vào năm 2023 khoảng 12 tỷ kWh, sau đó giảm dần xuống 7 tỷ kWh năm 2024 và 3,5 tỷ kWh năm 2025.

Nguyên nhân gây ra nguy cơ thiếu điện còn xuất phát từ việc nhiều dự án chậm tiến độ. Do vậy, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh yêu cầu các các đơn vị, cơ quan liên quan rà soát lại khuôn khổ pháp lý, báo cáo, có biện pháp cụ thể xử lý ngay các vướng mắc đối với các dự án chậm tiến độ.

Người đứng đầu ngành công thương yêu cầu các đơn vị cần đánh giá cụ thể từng dự án, vướng mắc ở đâu, khó khăn chỗ nào, khả năng đáp ứng được tiến độ đến đâu. Trong trường hợp không đáp ứng được về mặt tiến độ thì giải pháp nào thay thế là gì, nếu nhập khẩu điện thì nhập khẩu ở nguồn nào, giá cả ra sao, khả năng đấu nối…

Mien Nam doi mat nguy co thieu hang ty kWh dien tu nam 2021 hinh anh 2
 
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh. Ảnh: Bộ Công Thương.

“Nếu sử dụng năng lượng tái tạo điện mặt trời, điện gió để thay thế thì khả năng đáp ứng được đến đâu, có những vướng mắc khó khăn hay cần phải điều chỉnh cơ chế, chính sách gì?”, ông nói.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng đề nghị ban chỉ đạo quốc gia về phát triển điện lực trực tiếp theo dõi, giám sát chỉ đạo, chịu trách nhiệm làm đầu mối phối hợp với Ủy ban quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp tập trung giải quyết vướng mắc, nhất là về vốn, nguồn ngoại tệ.

Bộ trưởng cho biết hàng tháng sẽ có chương trình làm việc để rà soát và thống nhất giải pháp thực hiện liên quan tới dự án chậm tiến độ, có kịch bản cho từng tình huống… "Như vậy mới có thể hoàn thành nhiệm vụ và yêu cầu không được thiếu điện của Thủ tướng", ông khẳng định.

Thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ có báo cáo cụ thể về nguy cơ thiếu điện, đưa ra các giải pháp về cơ chế để giải quyết. “Chúng ta cần làm ngay, cấp bách lắm rồi và không thể chậm trễ”, ông Trần Tuấn Anh nói.

 

Tin liên quan
Sản phẩm
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập35
  • Hôm nay2
  • Tháng hiện tại29869
  • Tổng lượt truy cập2150245
Nhà Thông Minh Cần Thơ
CÔNG NGHỆ XANH SOLAR
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây