Ngành công nghiệp dầu mỏ đã thông tin sai lệch về xe điện quá lâu

 16:32 03/07/2018

 Lượt xem: 1549

 

Khác với những thông tin sai lệch đang được lan truyền bởi các tập đoàn dầu khí, các loại xe điện (Electric Vehicles – EV) chắc chắn là phương tiện của tương lai.

Theo Cựu Thống đốc bang New Jersey – Christine Todd Whitman, các phương tiện di chuyển chạy bằng điện sạch và tiết kiệm hơn các phương tiện sử dụng năng lượng truyền thống. Các báo cáo chống lại EV thường được công bố từ những nghiên cứu do các tập đoàn dầu khí tài trợ, dẫn đến việc người dân có nhận thức sai lệch về các loại xe chạy bằng pin. Phương tiện giao thông chạy bằng điện sẽ giảm mức độ ô nhiễm môi trường, giảm tỉ lệ mắc bệnh liên quan đến đường hô hấp, ung thư và các bệnh khác gây ra bởi ô nhiễm không khí từ việc đốt nhiên liệu hóa thạch.

Xe điện sạch hơn xe chạy bằng năng lượng đốt gần như trên mọi phương diện. Xe điện không có ống xả nên không thải khí ra môi trường. Những phương tiện này chạy bằng điện, và trên toàn quốc, các nguồn điện sạch ngày càng nhiều hơn. Ngay cả khi tính tới lượng khí thải được tạo ra trong quá trình sản xuất xe điện và pin cho xe điện, mức độ ô nhiễm của EV vẫn thấp hơn đáng kể so với lượng khí thải của phương tiện truyền thống.

Khi càng nhiều quốc gia và thành phố cố gắng đạt các mục tiêu năng lượng sạch, điện tiêu thụ hàng ngày sẽ dần dần được thu hoạch từ năng lượng mặt trời, gió, hạt nhân và các nguồn năng lượng có mức độ gây ô nhiễm thấp hoặc không gây ô nhiễm khác. Và tái chế pin sẽ trở nên phổ biến hơn khi các nền kinh tế lớn biến quá trình này thành một ngành kinh doanh lợi nhuận cao.

Tất cả những điều này sẽ khiến môi trường không khí bớt ô nhiễm, giảm khả năng mắc các bệnh như hen suyễn, ung thư và các bệnh khác mà con người phải chịu vì ô nhiễm năng lượng hóa thạch.

So sánh với xăng và dầu, những loại nguyên liệu không thể làm sạch được nữa. Các động cơ nguyên liệu hoá thạch gây ô nhiễm môi trường. Nhiên liệu hóa thạch gây ô nhiễm ở mọi giai đoạn trong vòng đời: từ giai đoạn khai thác, vận chuyển, tinh luyện tới khi bị đốt trong động cơ.

Xe điện cũng sử dụng năng lượng hiệu quả hơn nhiều so với xe chạy bằng xăng từ gấp ba đến bốn lần. Với EV, năng lượng đầu vào được chuyển đổi thành động cơ đẩy nhiều hơn, và ít bị tiêu biến do nhiệt từ quá trình đốt cháy và những sự kém hiệu quả khác của phương tiện chạy xăng. Theo nhiều nghiên cứu công phu, phương tiện di chuyển chạy bằng điện sạch hơn so với xe chạy xăng hiện tại và trong tương lại.

Không chỉ vậy, người sử dụng còn tiết kiệm được tiền. Chi phí duy trì và bảo dưỡng xe điện rẻ hơn nhiều so với các phương tiện máy đốt trong. Dùng xe điện có nghĩa là không phải đi đổ xăng, không có trục trặc động cơ – vì xe điện không có động cơ. Và đáng chú ý là loại phương tiện này hoạt động tốt hơn, cả về mặt tốc độ và điều khiển (do xe điện thường có trọng tâm thấp).

Mặt khác, điện khí hóa ngành vận tải có thể giữ lượng tiêu thụ điện năng ở mức thấp cho tất cả khách hàng sử dụng điện. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng việc chuyển từ xăng sang động cơ chạy bằng điện thông minh sẽ khai thác công suất dư thừa trên mạng lưới điện, cải thiện hiệu năng hệ thống điện và giảm chi phí cho người tiêu dùng.

Tóm lại, điện khí hóa ngành vận tải là một ý tưởng tuyệt vời, và xe điện là một sản phẩm vượt trội hơn sẽ thay thế động cơ đốt trong.

Như người ta có thể mong đợi khi một ngành công nghiệp bắt đầu lo sợ về sự lỗi thời của mình, ngành công nghiệp dầu mỏ đang làm mọi thứ có thể để trì hoãn việc bị đào thải – bao gồm cả việc tài trợ cho những nghiên cứu đưa ra báo cáo không chính xác.

Điện khí hóa ngành vận tải kết hợp với việc chuyển tiếp sang các nguồn năng lượng sạch hứa hẹn một tương lai tốt đẹp hơn cho nhân loại. Trong tương lai, các thế hệ trẻ sau này sẽ nhìn thời đại của động cơ đốt trong giống như thế hệ trẻ ngày nay nhìn TV thùng và mạng dial-up.

Theo: CNBC

Tin liên quan
Sản phẩm
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập53
  • Hôm nay1
  • Tháng hiện tại25950
  • Tổng lượt truy cập2192710
Nhà Thông Minh Cần Thơ
CÔNG NGHỆ XANH SOLAR
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây