Ngành điện và khách hàng chung tay tiết kiệm điện - Điện mặt trời Cần Thơ

 11:24 18/04/2018

 Lượt xem: 1632

 

Bên cạnh các giải pháp về đầu tư nâng cao chất lượng các trạm điện, ý thức tiết kiệm điện cũng góp phần bảo vệ môi trường và cung ứng đủ điện cho những ngày nắng nóng.

Công nhân Công ty Điện lực Lai Châu (Tổng công ty Điện lực miền Bắc) hướng dẫn bà con dân tộc sử dụng điện an toàn trong sản xuất. Ảnh: Ngọc Hà/TTXVN

Bên cạnh các giải pháp về đầu tư nâng cao chất lượng các trạm điện của ngành điện, thì ý thức tiết kiệm điện của người dân và doanh nghiệp cũng là yếu tố góp phần đảm bảo an toàn điện, bảo vệ môi trường và cung ứng đủ điện cho những ngày nắng nóng.

Theo ông Hồ Mạnh Tuấn, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc, hàng năm, tổng công ty đều xây dựng kế hoạch và phối hợp với chính quyền địa phương, Sở Công Thương, đoàn thể xã hội, các cơ quan thông tin đại chúng đẩy mạnh thực hiện các chương trình tuyên truyền rộng rãi để cán bộ, các tầng lớp nhân dân biết và thực hiện những giải pháp tiết kiệm điện, đặc biệt là các giờ cao điểm.

“Hàng tháng, chúng tôi tổ chức thống kê theo dõi và báo cáo tình hình sử dụng điện tại các công sở, cơ quan, doanh nghiệp nhà nước trên địa bàn, có so sánh với mức sử dụng điện của tháng cùng kỳ năm trước, báo cáo Sở Công Thương, Sở Tài Chính và UBND tỉnh để có biện pháp xử lý đối với đơn vị, khách hàng không thực hiện tiết kiệm điện, đồng thời gửi cho Trung tâm chăm sóc khách hàng của Tổng công ty đưa lên website”, ông Tuấn nói.

Cũng theo kế hoạch của EVNNPC, để đảm bảo tiết kiệm điện, đơn vị tăng cường tuyên truyền tới các hộ gia đình và các cơ quan, đơn vị sự nghiệp công lập… sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả; tư vấn thực hiện các giải pháp tiết kiệm điện bằng cách sử dụng các sản phẩm, thiết bị có dãn nhãn năng lượng; sử dụng các sản phẩm đèn LED thay thế các thiết bị chiếu sáng trước đây, bình đun nước nóng bằng năng lượng mặt trờipin năng lượng mặt trời">pin năng lượng mặt trời,… vệ sinh máy điều hòa nhiệt độ; thay thế các thiết bị điện có hiệu suất thấp bằng các thiết bị có hiệu suất cao…

Có mặt tại nhà ông Nguyễn Phi Hùng, tổ trưởng tổ dân phố 2A, phường Trương Định, quận Hai Bà Trưng, Tp. Hà Nội, các thiết bị sử dụng điện đều được sử dụng tiết kiệm ở mức tối đa có thể. Gia đình ông đã thực hiện lắp đặt giàn nước nóng năng lượng mặt trời, thay toàn bộ hệ thống đèn LED trong nhà. Ông Hùng cho biết, ngành điện đã tuyên truyền về tiết kiệm điện đến cho người dân, vừa giảm lượng tiêu thụ năng lượng, giảm tiền điện, mà góp phần bảo vệ môi trường. Tại các cuộc họp của khu phố, ông Hùng cũng luôn lồng ghép thêm các vấn đề tiết kiệm điện để tuyên truyền cho người dân.

Cùng chung ý thức tiết kiệm điện, ông Nguyễn Ngọc Duyên, ở tại phố Phạm Hữu Du, phường Lộc Vượng, Tp. Nam Định cũng cho hay, qua những nỗ lực tuyên truyền của ngành điện, tiết kiệm điện đã nằm trong ý thức của nhiều người dân. Giờ đây, gia đình ông và nhiều người khác không chỉ tiết kiệm điện trong mùa nóng, mà các thời điểm trong năm cũng cố gắng thực hiện để đồng hành cùng ngành điện.

Ông Đoàn Quốc Kiên, Phó giám đốc Công ty Điện lực Nam Định cho biết, việc tuyên truyền tiết kiệm điện trong nhiều năm qua đã được đẩy mạnh thông qua các chương trình như Giờ Trái đất, chương trình thi đua tiết kiệm điện, Chương trình Trường học chung tay tiết kiệm điện… Điện lực Nam Định cũng đã phát các bài tuyên truyền sử dụng điện an toàn tiết kiệm và hiệu quả trên đài truyền hình, đài phát thanh các huyện, thành phố, báo địa phương.

Đồng thời, Điện lực Nam Định phối hợp các ban quản lý khu công nghiệp, cụm công nghiệp để tổ chức các lớp bồi huấn nghiệp vụ, tuyên truyền sử dụng tiết kiệm điện cho khách hàng doanh nghiệp.

Theo báo cáo của Công ty Điện lực Nam Định, trong 3 tháng đầu năm 2018, công ty đã tổ chức phát 7.000 tờ rơi, 4.000 quyển cẩm nang tiết kiệm điện, niêm yết trên 100 phường, 300 poster tại trụ sở các đơn vị, phát bài tuyên truyền trên đài phát thanh và tổ chức đạp xe diễu hành trên các tuyến phố của thành phố Nam Định với hàng trăm tuyên truyền viên tiết kiệm điện.

Trong tháng 5/2018 tới, công ty sẽ tổ chức phát động chương trình “Gia đình tiết kiệm điện” tại huyện Nghĩa Hưng và triển khai tiếp chương trình “trường học chung tay tiết kiệm điện” tại các trường tiểu học và trung học trên địa bàn toàn tỉnh.

Thực hiện tiết kiệm điện, bản thân ngành điện miền Bắc cũng đã có nhiều giải pháp chỉ đạo rất sát sao và nghiêm túc. Ông Hồ Mạnh Tuấn cho biết, tổng công ty rà soát, ban hành các nội quy/quy định về sử dụng điện tiết kiệm tại nơi làm việc.

Lãnh đạo đơn vị thường xuyên đôn đốc, rà soát, kiểm tra việc thực hiện nội quy, các quy định và các giải pháp tiết kiệm điện của đơn vị, các phòng, ban, phân xưởng, tổ, đội. Đồng thời, đưa nội dung tiết kiệm vào chỉ tiêu đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ, chấp hành kỷ luật nội bộ và thi đua khen thưởng hàng năm.

“Khi cải tạo, thay thế hoặc trang bị mới phải sử dụng phương tiện, thiết bị điện hiệu suất cao theo quy định hoặc thiết bị điện có dãn nhãn tiết kiệm năng lượng, các loại đèn chiếu sáng phải dùng đèn LED; Chủ động bố trí nguồn vốn lắp đặt điện mặt trời">hệ thống điện mặt trời áp mái tại trụ sở làm việc, nhà điều hành sản xuất và nhà điều hành các trạm 110 kV trở lên của các đơn vị, hoàn thành trước 30/6/2018”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Tổng công ty Điện lực miền Bắc cũng chỉ đạo các Công ty Điện lực tổ chức tốt dịch vụ chăm sóc khách hàng, kết hợp hướng dẫn, tư vấn sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, vận động khách hàng tăng cường sử dụng các thiết bị dãn nhãn năng lượng hiệu suất cao; sử dụng các dạng năng lượng mới, năng lượng tái tạo như năng lượng gió, mặt trời…; sử dụng hệ thống dự trữ năng lượng ở giờ thấp điểm để sử dụng ở giờ cao điểm; thực hiện kiểm toán năng lượng; sử dụng các dịch vụ tiết kiệm năng lượng do các công ty Dịch vụ năng lượng (ESCO) cung cấp.

Nguồn: Bnews

Tin liên quan
Sản phẩm
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập17
  • Hôm nay4
  • Tháng hiện tại29600
  • Tổng lượt truy cập2149976
Nhà Thông Minh Cần Thơ
CÔNG NGHỆ XANH SOLAR
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây