Người dân có thể bán lại điện dư thừa lên lưới với giá hỗ trợ

 13:42 15/08/2018

 Lượt xem: 1761

 

Tuần lễ Năng lượng tái tạo 2018 hướng đến người dân không chỉ sử dụng điện từ điện mặt trời">hệ thống điện mặt trời do chính mình lắp đặt mà còn bán lại lượng điện dư thừa từ hệ thống lên lưới với mức giá hỗ trợ.

Với thông điệp “Mở đường cho năng lượng tái tạo tới từng gia đình Việt”, Tuần lễ Năng lượng tái tạo 2018 hướng tới khuyến khích mọi công dân Việt Nam trở thành một phần của quá trình chuyển dịch năng lượng và trở thành những người hưởng lợi trực tiếp của quá trình này.

Đồng thời, góp phần đẩy mạnh ứng dụng điện mặt trời để tạo đột phá cho chuyển dịch năng lượng đảm bảo công bằng xã hội, tạo điều kiện cho người tiêu dùng trở thành những nhà sản xuất và tiêu dùng thông thái.

Liên minh năng lượng bền vững Việt Nam (VSEA) đã khởi xướng chương trình Tuần lễ Năng lượng tái tạo lần thứ nhất tại Việt Nam từ năm 2016.

Chương trình đã trở thành diễn đàn thường niên để các nhà hoạch định chính sách, các học giả, nhà đầu tư và công chúng cùng thảo luận về mối quan tâm, ý tưởng và đề xuất giải pháp đóng góp cho lộ trình chuyển dịch năng lượng ở Việt Nam theo hướng bền vững và tất yếu.

Năm 2017, lần đầu tiên trên cả nước, người dân không chỉ sử dụng điện từ hệ thống điện mặt trời do chính mình lắp đặt mà còn có thể bán lại lượng điện dư thừa từ hệ thống lên lưới với mức giá hỗ trợ.

Liên minh năng lượng bền vững Việt Nam cho rằng với việc nhân rộng mô hình này sẽ giảm đi đáng kể nhu cầu tiêu thụ điện từ lưới, đặc biệt đối với khu vực miền Nam.

Đây có thể là một giải pháp thay thế hiệu quả cho kế hoạch xây dựng thêm các dự án nhiệt điện tốn kém gây nguy hại đến môi trường ở đồng bằng sông Cửu Long.

Những khó khăn bước đầu về nguồn vốn, khả năng đấu nối và truyền tải là không thể tránh khỏi nhưng với quyết tâm mạnh mẽ của người dân, những hỗ trợ từ chính sách, sự vào cuộc của ngành điện và các bên liên quan, không có “trở ngại nào” không thể “vượt qua”.

Tuần lễ Năng lượng tái tạo 2018 sẽ phát động sáng kiến “Triệu ngôi nhà xanh vì Việt Nam thịnh vượng”. Tuần lễ tạo diễn đàn cho các bên liên quan đối thoại tìm ra các giải pháp nhằm tháo gỡ những khó khăn, rào cản và thúc đẩy phát triển năng lượng tái tạo, tạo bước “nhảy vọt” để mang lại lợi ích cho Việt Nam.

Đồng thời, chương trình cũng nhằm tăng cường nhận thức của công chúng về tính khả thi và các lợi ích của năng lượng tái tạo và kêu gọi hành động.

Bên cạnh đó, khuyến nghị chính sách gửi đến các cơ quan quản lý Nhà nước và các bên liên quan, dựa trên các thảo luận trong Chương trình Tuần lễ Năng lượng tái tạo 2018.

Năng lượng tái tạo giúp đẩy mạnh kinh tế các vùng nông thôn và khu vực kém phát triển ở nhiều quốc gia từ Đức cho tới Ấn Độ, Trung Quốc và Băng-la-đét… Việt Nam không ngoại lệ và năng lượng tái tạo sẽ đóng vai trò quan trọng trong phát triển nông thôn Việt Nam, năng lượng tái tạo góp phần tạo thêm nguồn thu nhập cho nông dân và hiện đại hóa phương pháp sản xuất nông nghiệp.

Bên cạnh lợi ích kinh tế cho vùng nông thôn, năng lượng tái tạo còn là nguồn năng lượng nội địa có thể giúp Việt Nam chủ động hơn về nguồn cung năng lượng và giảm sự phụ thuộc vào sự biến động của giá dầu, than và khí gas trên thị trường quốc tế.

Năng lượng tái tạo giúp giảm chi tiêu cho nhập khẩu về dài hạn và tăng thêm lợi thế cho nền kinh tế cũng như giảm phát thải cho Việt Nam.

Nguồn: Bnews

Tin liên quan
Sản phẩm
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập17
  • Hôm nay1
  • Tháng hiện tại29748
  • Tổng lượt truy cập2150124
Nhà Thông Minh Cần Thơ
CÔNG NGHỆ XANH SOLAR
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây