Nguyên nhân nào dẫn đến giá tấm mô-đun năng lượng mặt trời tăng?

 15:29 22/03/2021

 Lượt xem: 1304

 

 - 

 Các nhà sản xuất mô-đun năng lượng mặt trời đang chịu nhiều áp lực đội vốn chi phí nguồn cung ứng nguyên vật liệu sản xuất, khi tình trạng thiếu nguồn cung nguyên liệu tiếp tục tăng lên gần đây. Chính vì vậy hầu hết nhà sản xuất hàng đầu trong ngành như JinkoSolar, Longi, JA đều có hành động đảo ngược chính sách giảm giá và tăng giá các gói thầu, một số khác đã thông báo cho khách hàng của họ về việc tăng giá bán.


Giá tấm mô-đun năng lượng mặt trời sẽ tăng vọt trong năm 2021


Lý do quan trọng nữa là giá polysilicon tiếp tục tăng lên từ tháng 3 và việc mua sản phẩm này đang trở nên khó khăn. Theo như các nhà cung cấp lớn của Trung Quốc công bố, giá polysilicon gần đây đã tăng thêm 10% so với quý 4 năm 2020 mặc dù các nhà máy của họ đang hoạt động hết 100% công suất. Đối với thị trường ngoài, việc ngăn chặn và kiểm soát đại dịch làm chậm lại việc cung ứng đối với polysilicon nhập khẩu, kéo dài thời gian thông quan, cùng với các vấn đề chưa giải quyết liên quan đến việc thiếu hụt hoàn toàn các container vận chuyển và gia tăng chi phí. Giá polysilicon trên thị trường quốc tế sẽ còn tiếp tục tăng.

Công nghệ Tiling Ribbon (TR) của PV Tiger Pro - Jinko Solar.

Vì lý do thiếu hụt polysilicon, giai đoạn quan sát và chờ đợi trong đàm phán các giao dịch sẽ kéo dài hơn dự kiến, số lượng những giao dịch thành công trên hợp tác chuỗi cung ứng là không đáng kể và ảnh hưởng đến ngành sản xuất mô-đun một cách rõ ràng.

Vì vậy, giá mô-đun nhìn chung tăng và lạm phát đi lên là điều dễ thấy trong dòng chính sản phẩm Mono Silicon (silicon đơn tinh thể với độ tinh khiết cao) do áp lực về tăng giá. Mức giá cao nhất chào bán tại thị trường Trung Quốc lên đến 1,78 RMB / watt, và sau đó đã được được điều chỉnh đáng kể và niêm yết trên thị trường module.

Các nhà sản xuất mô-đun hàng đầu đã nhận định về sự gia tăng đáng kể trong chi phí vật liệu phụ cùng với tăng giá trong các cells pin buộc phải điều chỉnh các báo giá, trong khi người mua cuối giờ thậm chí còn thận trọng hơn khi đưa ra quyết định đầu tư.

Quan sát về tình trạng hiện tại của thị trường đấu thầu các mô-đun chỉ ra rằng giai đoạn đàm phán giữa các doanh nghiệp và các khu vực hạ nguồn và thượng nguồn đang diễn ra khi mà chi phí tăng cao. Một số dự án trong nước đang có những yêu cầu khắt khe đối với nhà sản xuất mô-đun. Yêu cầu này liên quan về tiến độ giao hàng và giá bán cao nhất, thậm chí trong số các dự án từng phần còn quy định về mô-đun hiện tại và kích thước mô-đun.

Đối với thị trường nước ngoài, nhu cầu trước đó đã bị hoãn lại và gia tăng nhu cầu mới, lạm phát đi lên đã dẫn đến việc tăng giá đấu thầu của một số dự án trên thị trường, làm kéo dài tiến độ dự án. Sự hỗn loạn của chuỗi cung ứng điện mặt trời sẽ kéo dài ít nhất ba tháng hoặc lâu hơn cho đến khi cung và cầu tiếp tục cải thiện và cân bằng trở lại./.

Nguồn:nangluongvietnam.vn

 Từ khóa: giá pin tăng
Tin liên quan
Sản phẩm
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập71
  • Hôm nay3
  • Tháng hiện tại26159
  • Tổng lượt truy cập2192919
Nhà Thông Minh Cần Thơ
CÔNG NGHỆ XANH SOLAR
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây