Pin Mặt trời tạo ra điện từ mưa

 10:12 15/05/2018

 Lượt xem: 1629

 

Có thể ngay từ bây giờ chúng ta hãy xóa bỏ suy nghĩ rằng, không nhất thiết cứ phải trời nắng mới có thể tạo ra năng lượng Mặt trời. Bởi mới đây, các nhà khoa học Trung Quốc đã phát triển thành công một loại pin Mặt trời có thể thu cả quang năng từ Mặt trời cũng như cả động năng từ nước.

Các tấm năng lượng Mặt trời cực nhẹ còn tạo được ra điện từ sức nặng của những hạt mưa

Mưa gió cũng không lo thiếu điện

Nền văn minh hiện đại ngày nay không thể không có điện, lịch sử nhân loại cũng ghi nhận nhiệt điện và thủy điện đã góp phần đem lại lợi ích không nhỏ cho đời sống con người. Tuy nhiên, những ảnh hưởng, thiệt hại và hệ lụy từ việc khai thác năng lượng từ nhiệt và thủy điện đối với môi trường rất lớn. Hiện nay, các công trình nghiên cứu nhằm tạo ra nguồn năng lượng tái tạo như năng lượng Mặt trời được các nhà nghiên cứu trên thế giới quan tâm phát triển hơn. Nó vừa mang lại điện năng cho chúng ta sử dụng, mặt khác lại vừa bảo vệ được hành tinh xanh của chúng ta.

Các công trình nghiên cứu trước đây có liên quan đến năng lượng Mặt trời thì đều phải có ánh nắng Mặt trời. Nhưng mới đây, các nhà khoa học tại Đại học Tô Châu (Trung Quốc) đã đưa ra một giải pháp hoàn hảo đối với hoạt động của các tấm pin năng lượng Mặt trời. Đó là các tấm pin này có thể cung cấp điện ngay cả khi trời mưa và âm u. Có nghĩa là, các tế bào lai của tấm pin năng lượng Mặt trời có thể phát điện khi có nắng và năng lượng cơ học được tạo ra bởi các hạt mưa rơi trên thiết bị.

Nhóm nghiên cứu đã tạo ra một tấm pin bằng nhựa trong suốt, tạo ra một lớp tế bào lai của tấm pin năng lượng Mặt trời và có thể đặt ngay trên mái nhà bởi trọng lượng của nó rất nhẹ. Các lớp tế bào lai này có thể liên kết với nhau những cũng có thể hoạt động độc lập nhằm giúp cho tấm pin có thể hoạt động, tạo ra điện trong bất kỳ điều kiện thời tiết nào. “Chúng tôi đã kết hợp các máy phát điện ma sát nano với các tấm pin Mặt trời đã được sử dụng trên các tấm quang điện”, Tiến sĩ Zhen Wen, Viện Vật liệu linh hoạt và Nano (FUNSOM) cho biết.

Sơ đồ tạo ra điện từ những giọt mưa

Cách mạng hóa nền công nghiệp năng lượng

Dự án trên với các lợi ích trông thấy là giảm chi phí sản xuất và hiệu năng lớn là điểm đánh dấu cho sự khởi đầu một cuộc cách mạng hóa nền công nghiệp năng lượng sử dụng pin năng lượng Mặt trời. Nó sẽ là giải pháp năng lượng sạch tuyệt vời cho những vùng không có điều kiện tiếp cận với điện lưới hoặc vùng có khí hậu thất thường, hoặc khu vực có nhiều mưa… Đó chính là nguồn năng lượng thách thức mọi điều kiện khí hậu và còn được đánh giá sẽ dễ dàng triển khai trên nhiều vùng trên toàn thế giới.

Theo Hiệp hội Công nghiệp Năng lượng Mặt trời Mỹ, kể từ năm 2012, các công ty, tập đoàn lớn như Apple, Walmart hay Amazon… đều sử dụng năng lượng Mặt trời, và đã giúp các công ty này giảm tới 58% sản lượng điện tiêu thụ hàng năm. Còn theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế dự đoán, năng lượng tái tạo sẽ chiếm đến 40% sản lượng điện toàn cầu vào năm 2040. Trong năm tới, tỷ lệ điện được tạo ra bởi năng lượng Mặt trời sẽ cao nhất trong sản lượng điện được tạo ra từ những nguồn khác. Nhóm nghiên cứu của các nhà khoa học Trung Quốc dự kiến sẽ tiến hành lắp đặt đại trà thiết bị này trên nhiều vùng khí hậu khác nhau trong vòng 5 năm tới.

Nguồn: Báo mới (Theo Guardian/Sciencealert)

Tin liên quan
Sản phẩm
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập60
  • Hôm nay1
  • Tháng hiện tại25961
  • Tổng lượt truy cập2192721
Nhà Thông Minh Cần Thơ
CÔNG NGHỆ XANH SOLAR
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây