Singapore sẽ nhập khẩu năng lượng sạch từ Việt Nam?

 12:07 20/10/2021

 Lượt xem: 954

 
- “Singapore sẽ đề xuất nghiên cứu các giải pháp (phát triển nguồn, đấu nối, truyền tải) để nhập khẩu nguồn điện khí LNG, cũng như năng lượng tái tạo từ các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam, Thái Lan, Malaysia...” - Bộ trưởng thứ hai Bộ Công Thương, kiêm Bộ trưởng Bộ Lao động Singapore Tan See Leng cho biết.


Thông tin từ Báo Công Thương cho biết: Trong buổi làm việc (trực tuyến) với Bộ trưởng thứ hai Bộ Công Thương, kiêm Bộ trưởng Bộ Lao động Singapore Tan See Leng mới đây, Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Nguyễn Hồng Diên cho rằng: Cuộc khủng hoảng năng lượng đang diễn ra trên thế giới, nhất là châu Âu, Mỹ và Trung Quốc cho thấy năng lượng luôn là những vấn đề quan trọng được nhiều quốc gia tập trung giải quyết.

Thực tế cho thấy, để tăng trưởng 1% GDP phải có ít nhất 1,2 - 1,4% tăng trưởng về điện năng. Vì vậy, điện năng nói riêng và năng lượng nói chung bao giờ cũng phải đi trước một bước, đặc biệt là trong bối cảnh phức tạp của đại dịch Covid-19.

Tuy nhiên, theo ông Diên, vấn đề đặt ra là tăng trưởng điện/năng lượng phải rất cao, nhưng đồng thời phải đạt mục tiêu năng lượng sạch hơn - đây là những thách thức rất lớn với mỗi quốc gia.

Ông Diên cũng cho biết, trong thời gian vừa qua, Bộ Công Thương được Chính phủ giao nhiệm vụ xây dựng Quy hoạch điện VIII (thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045). Theo đó, Việt Nam sẽ giảm dần các nguồn nhiên liệu sơ cấp, hóa thạch sang năng lượng sạch như: Điện gió, mặt trời, điện khí, điện sinh khối. Singapore là quốc gia phát triển trong lĩnh vực năng lượng sạch, có kinh nghiệm và có khả năng giúp đỡ các quốc gia khác trong lĩnh vực này. Vì vậy, Bộ Công Thương Việt Nam mong muốn hai bên sẽ hợp tác chặt chẽ hơn trong lĩnh vực năng lượng sạch thời gian tới.

Thông tin tại buổi làm việc, ông Tan See Leng cho biết: Vấn đề quan tâm của Singapore trong hợp tác với Việt Nam là phát triển chiến lược giảm thải carbon thông qua năng lượng sạch (trong đó có điện khí LNG và năng lượng tái tạo).

Còn trong thời gian tới, Singapore sẽ tổ chức Hội nghị năng lượng quốc tế và tại sự kiện này, Singapore sẽ đề xuất các giải pháp (phát triển nguồn, đấu nối, truyền tải) để nhập khẩu nguồn điện khí LNG, cũng như năng lượng tái tạo từ các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam, Thái Lan, Malaysia...

“Hiện Singapore đang thử nghiệm nhập khẩu điện từ các nước láng giềng” - Ông Tan See Leng cho biết thêm./.

BBT TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Tin liên quan
Sản phẩm
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập17
  • Hôm nay446
  • Tháng hiện tại37736
  • Tổng lượt truy cập2113208
Nhà Thông Minh Cần Thơ
CÔNG NGHỆ XANH SOLAR
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây