SoftBank cam kết sẽ cung cấp năng lượng mặt trời miễn phí

 20:42 04/10/2018

 Lượt xem: 1178

 

Hãng SoftBank của tỉ phú công nghệ hàng đầu thế giới Masayoshi Son vừa cam kết cung cấp năng lượng mặt trời miễn phí từ các dự án của công ty tại nhiều nước thuộc Liên minh Năng lượng Mặt trời.


Ông Masayoshi Son ẢNH: REUTERS

Theo Bloomberg, CEO SoftBank Masayoshi Son cho biết tại một hội nghị diễn ra hôm 3.10 ở New Delhi (Ấn Độ) rằng năng lượng từ các dự án mà hãng đầu tư sẽ được miễn phí sau khi hợp đồng mua bán năng lượng ban đầu kéo dài trong 25 năm kết thúc.

Tuổi thọ dự kiến của các nhà máy năng lượng mặt trời có thể lên đến 100 năm. Chi phí bảo trì duy nhất là để làm sạch các tấm năng lượng mặt trời và hoạt động này có thể do robot thực hiện.

“Tôi có đề nghị đặc biệt này mà tôi đã thảo luận với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. Tôi sẽ cung cấp điện miễn phí sau 25 năm”, ông Son nói. Tỉ phú Nhật Bản chia sẻ thêm ông sẽ tiếp tục hỗ trợ phát triển mạng lưới điện quốc tế như một cách để triển khai năng lượng mặt trời trên toàn cầu. Ấn Độ cần lưu trữ năng lượng ở quy mô lớn để hỗ trợ mục tiêu dùng năng lượng tái tạo của nước này.

Thủ tướng Ấn Độ trước đó đánh giá tương tự về nhu cầu trữ năng lượng của Ấn Độ, cho biết đất nước có tiềm năng thu hút 80 tỉ USD tiền đầu tư vào năng lượng tái tạo. Quốc gia Nam Á đặt mục tiêu thúc đẩy việc sử dụng năng lượng tái tạo để đáp ứng mục tiêu biến đổi khí hậu, làm sạch không khí tại các thành phố ô nhiễm hàng đầu thế giới.

Nỗ lực dùng năng lượng mặt trời của Ấn Độ đạt mốc cao nhất kể từ khi nước này áp dụng mức thuế bảo vệ 25% lên thiết bị Trung Quốc.

Liên minh Năng lượng Mặt trời là liên minh gồm hơn 21 nước, chủ yếu là các nước có nắng mặt trời, nằm hoàn toàn hay một phần ở giữa hai đường chí tuyến bắc và nam. Mục tiêu chính của liên minh là hợp tác khai thác hiệu quả năng lượng mặt trời, giảm phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch.

Liên minh Năng lượng Mặt trời ra đời tại cuộc đàm phán khí hậu Paris năm 2015, có mục tiêu gây quỹ 1.000 tỉ USD tài trợ chi phí thấp cho các dự án năng lượng mặt trời tại các quốc gia quanh đường xích đạo đến năm 2030. Một số nước tham gia sớm nhất vào liên minh là Ấn Độ, Brazil, Cộng hòa dân chủ Congo, Cộng hòa Dominican, Mali, Tanzania, Campuchia, Bangladesh và Madagascar.

Liên doanh của SoftBank ở Ấn Độ là SBG Cleantech năm ngoái thắng ít nhất hai khoản thầu để phát triển tổng cộng 500 megawatt năng lượng mặt trời. Trong tháng 3, SoftBank và tập đoàn năng lượng Trung Quốc công bố kế hoạch sản xuất và bán thiết bị năng lượng mặt trời ở Ấn Độ.

Nguồn: Thanh Niên

Tin liên quan
Sản phẩm
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập16
  • Hôm nay356
  • Tháng hiện tại37646
  • Tổng lượt truy cập2113118
Nhà Thông Minh Cần Thơ
CÔNG NGHỆ XANH SOLAR
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây