Thành phố sử dụng 100% năng lượng tái tạo

 16:26 14/08/2018

 Lượt xem: 1280

 

Thành phố Babcock Ranch ở bang Florida được xem là một trong những thành phố bền vững và thân thiện với môi trường bậc nhất trên thế giới. Tại đây, 100 % điện năng sử dụng đều là từ năng lượng tái tạo và áp dụng theo công nghệ điện lưới thông minh.


Không gian của thành phố xanh Babcock Ranch nhìn từ trên cao.

Vào năm 2005, có một cầu thủ bóng chày chuyên nghiệp người Mỹ vì bị quyến rũ bởi cảnh quan của một vùng đất nằm ở tây nam tiểu bang Florida, đã nảy sinh ý tưởng muốn biến nơi đây thành một thành phố xanh và bền vững.

Vậy là ông tìm đủ mọi cách đầu tư và liên kết để nắm được vùng đất trong tay và thực hiện ý tưởng. Do liên kết với chính quyền địa phương và cả tiểu bang nên đây là một thương vụ giao dịch bất động sản lớn nhất trong lịch sử của tiểu bang Florida. Đến nay, mong ước của ông đã thành hiện thực. Ông tên là Syd Kitson. Nhưng thành phố được thành lập có tên Babcock Ranch, lấy theo tên vị nam tước Edward Vose Babcock từng là thị trưởng tại địa phương vào những năm đầu của thế kỷ 20.

Babcock Ranch, có diện tích 17.000 acre (dặm Anh, bằng 4.046 m2) tức 68,8 km2 là một thành phố kết hợp giữa công nghệ hiện đại với cảnh quan thiên nhiên đầy quyến rũ, có tới 19.500 ngôi nhà với sức chứa 50.000 công dân và tạo được 20.000 công ăn việc làm.

Năm 2009, Syd Kitson liên kết với Florida Power & Light (Công ty Năng lượng và Ánh sáng của Florida) để hợp đồng xây dựng hệ thống điện năng lượng mặt trời và biến nơi đây thành thành phố năng lượng mặt trời đầu tiên không chỉ của Mỹ mà còn là của toàn thế giới.


Tiếp nhận nguồn năng lượng tái tạo được bố trí ở những nơi phù hợp và góp phần làm đẹp thêm cảnh quan. Trong ảnh , tấm quang năng được đặt ngay trước bưu điện thành phố.

Tháng 11.2015, trạm điện được khởi công và qua 2016 thì lắp đặt xong hệ thống 343.000 tấm tế bào quang điện trên một diện tích 1,62 km2, chưa kể tới số tấm tế bào quang điện tận dụng đặt trên mái các tòa nhà lớn của các trung tâm thương mại. Điện năng sản xuất ngoài việc sử dụng cho cư dân thành phố còn dư sẽ được hòa vào mạng lưới điện của tiểu bang.

Tháng 10.2017 thì những chiếc xe buýt không người lái đi từ trung tâm thành phố ra ngoại ô và ngược lại, được đưa vào sử dụng.


Dàn quang điện của công ty điện thành phố gồm 343.000 tấm tạo nên công suất 75 megaWatt.

Qua đầu năm 2018 thì đến lượt trạm điện với công suất 75 megaWatt được đưa vào vận hành, và thành phố cũng bắt đầu đón các cư dân đầu tiên đến ngụ cư.

Trong buổi khai mạc, “ông chủ” Syd Kitson hào hứng phát biểu:“Chúng tôi đã tạo nên một thành phố bền vững, thân thiện với môi trường vào bậc nhất của nước Mỹ và có lẽ là của toàn thế giới. Mọi thứ ở đây đều thân thiện với môi trường, 90 % diện tích thành phố được bảo tồn vĩnh viễn và 50 % diện tích thành phố được tận dụng làm không gian xanh. Nhà cửa ở đây đều được thiết kế theo phong cách truyền thống và xây dựng theo tiêu chuẩn sinh thái. Nước sử dụng được tiết kiệm tối đa nhờ được thiết kế theo chu trình khép kín.


Một chiếc trong hệ thống xe buýt không người lái tại Babcock Ranch.

100 % điện năng sử dụng đều là từ năng lượng tái tạo và áp dụng theo công nghệ điện lưới thông minh. Có trạm sạc miễn phí cho các xe chạy bằng điện để quyết tâm giảm thiểu tối đa việc sử dụng các loại nhiên liệu từ nguồn hóa thạch như xăng và dầu diesel vốn đã gây quá nhiều ô nhiễm cho trái đất của chúng ta”.

Nguồn: Sáng Kiến Cộng Đồng (Theo Babcock Ranch)

Tin liên quan
Sản phẩm
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập74
  • Hôm nay2
  • Tháng hiện tại25980
  • Tổng lượt truy cập2192740
Nhà Thông Minh Cần Thơ
CÔNG NGHỆ XANH SOLAR
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây