Trà Vinh đẩy mạnh phát triển lắp đặt điện năng lượng mặt trời mái nhà

 11:18 05/06/2020

 Lượt xem: 1726

 
(Chinhphu.vn) - Hiện nay, đã có nhiều hộ dân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Trà Vinh lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN) và qua thực tế sử dụng đã phát huy hiệu quả từ nguồn năng lượng sạch này. 
 

Công nhân PC Trà Vinh hướng dẫn khách hàng sử dụng ĐMTMN

Toàn tỉnh Trà Vinh hiện có 281 khách hàng sử dụng ĐMTMN, đã lắp đặt công tơ điện tử đo đếm 2 chiều với tổng công suất 3.732,77kWp. Lũy kế 4 tháng đầu năm 2020, Công ty Điện lực Trà Vinh đã phát triển 53 khách hàng với tổng công suất 1.486,84 kWp (đạt 165,2% so với kế hoạch Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) giao 4 tháng 2020 là 900 kWp và đạt 114,37% so với kế hoạch phấn đấu 4 tháng của năm 2020 mà EVN SPC giao là 1.300 kWp).

Tại tỉnh Trà Vinh, lượng bức xạ trung bình năm đo được tại khu vực duyên hải đạt từ 1.700 - 1.900 kWh/m2, bức xạ ngày trung bình hơn 4.9 kWh/m2. Địa thế nhiều giồng cát hình cánh cung làm cho vùng duyên hải Trà Vinh có điều kiện thuận lợi cho phát triển các dự án năng lượng mặt trời.

Với lợi thế này, tỉnh Trà Vinh xác định rõ việc hỗ trợ phát triển ĐMTMN là một trong những chủ trương quan trọng bởi đây là nguồn cung cấp điện hiệu quả, giải pháp thiết thực cho việc đáp ứng nhu cầu điện năng ngày một tăng cao.

Với hệ thống ĐMTMN công suất lắp đặt 2,2 kWp, vốn đầu tư khoảng 40 triệu đồng, gia đình ông Nguyễn Nhựt Quang (ấp Tân Tiến, xã Tân An, huyện Càng Long) - một trong 2 hộ lắp đặt điện mặt trời đầu tiên ở xã Tân An chia sẻ, mặc dù công suất nhỏ nhưng mỗi ngày, hệ thống sản xuất bình quân trên 10 kWh điện. Gia đình ở nông thôn sử dụng không hết và đã bán phần điện thừa cho công ty điện lực qua công tơ 2 chiều, thu về khoảng 400.000 đồng/tháng. 

Theo ông Phan Quang Đáng (ấp Bến Có, xã Nguyệt Hóa, huyện Châu Thành), chủ cơ sở sản xuất bánh tráng thì cơ sở của ông đã lắp đặt hệ thống với công suất 14,84 kWp, vốn đầu tư 250 triệu đồng. Trước đây, bình quân chi phí tiền điện khoảng 3 triệu đồng/tháng, nay giảm xuống còn 1,5 triệu đồng/tháng. Khi không sử dụng hết thì ông phát lên lưới bán cho công ty điện lực. Với thời tiết nắng nóng như hiện nay, trong tháng 4/2020, ông đã bán cho ngành điện 1.293 kWh, thu về số tiền khoảng 2,5 triệu đồng và theo ước tính, khoảng 6 năm rưỡi sẽ thu hồi toàn bộ vốn đầu tư.

Chùa Thanh Quang tọa lạc tại ấp Thanh Nguyên B, xã Mỹ Chánh, huyện Châu Thành là ngôi chùa duy nhất ở Trà Vinh lắp đặt ĐMTMN. Trụ trì chùa chia sẻ, sử dụng năng lượng mặt trời giảm được khí thải CO2, bảo vệ môi trường, đồng thời còn giảm chi phí tiền điện, do đó nhà chùa đã vận động quyên góp từ các phật tử trong thời gian gần một năm để lắp đặt hệ thống ĐMTMN với công suất 10,64 kWp, vốn đầu tư 200 triệu đồng. Trước đây, tiền điện sử dụng khoảng 3 triệu đồng/tháng, nay đã giảm xuống còn 1,4 triệu đồng. Nhà chùa đã và sẽ tiếp tục vận động các phật tử lắp đặt ĐMTMN.

Ông Huỳnh Chí Hải, Giám đốc Công ty Điện lực Trà Vinh cho biết, thời gian qua, công ty đã triển khai quảng bá trên các phương tiện truyền thông về chủ trương, chính sách khuyến khích lắp đặt điện mặt trời, đặc biệt là ĐMTMN. Công ty lắp đặt miễn phí công tơ 2 chiều đo đếm điện năng, ký kết hợp đồng mua lượng điện dư từ hệ thống ĐMTMN của hộ dân/doanh nghiệp phát lên lưới điện; thực hiện các hồ sơ đấu nối vào lưới điện; ghi chỉ số, thanh toán tiền ĐMTMN cho khách hàng hằng tháng theo quy định.

Hiện nay, trình tự thủ tục đấu nối và mua điện mặt trời rất đơn giản, sau khi lắp đặt, chủ đầu tư có nhu cầu bán điện chỉ cần liên hệ với Tổng đài Chăm sóc khách hàng của ngành điện để được hỗ trợ kiểm tra miễn phí điều kiện hòa lưới, lắp đặt điện kế 2 chiều và ký hợp đồng mua bán điện mặt trời.

Thanh Anh

Tin liên quan
Sản phẩm
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập7
  • Hôm nay384
  • Tháng hiện tại37674
  • Tổng lượt truy cập2113146
Nhà Thông Minh Cần Thơ
CÔNG NGHỆ XANH SOLAR
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây