Trung Quốc ưu tiên phát triển ô tô năng lượng sạch

 09:23 14/12/2017

 Lượt xem: 1761

 

Vài năm gần đây, chính quyền Trung Quốc đã đầu tư kinh phí, miễn giảm thuế để khuyến khích các ngành sản xuất xanh, trong đó có ngành sản xuất ô tô năng lượng sạch.

Trung Quốc đang có những bước đi mạnh mẽ để hướng đến mục tiêu trở thành trung tâm sản xuất và tiêu thụ xe ô tô điện số 1 thế giới. Tại Bắc Kinh, có mặt hầu hết các thương hiệu ô tô điện hàng đầu thế giới như Tesla, Volvo với doanh số tăng theo cấp số nhân. Người dân ngày càng chuộng xe điện do việc đăng ký biển số dễ dàng.

Nắm bắt xu thế tiến dần tới dừng sản xuất ô tô chạy bằng năng lượng truyền thống, các doanh nghiệp Trung Quốc đã “đi tắt đón đầu”, liên doanh, mua cổ phần của các hãng xe như Tesla, Renault, Volvo, Volkswagen để sản xuất xe ô tô điện ngay trong nước. Dự kiến trong vòng 2 – 3 năm tới, những mẫu xe điện của các thương hiệu hàng đầu sẽ bán tại nội địa và xuất đi khắp thế giới.

Giáo sư Lưu Anh – Trung tâm Nghiên cứu Trùng Dương, Trung Quốc – cho biết: “Tôi thấy việc Chính phủ ưu đãi tài chính cho các lĩnh vực sản xuất xanh rất tích cực, giúp kinh tế phát triển bền vững, giải quyết được bài toán ô nhiễm môi tường”.

Vài năm gần đây, chính quyền Trung Quốc quyết tâm đầu tư kinh phí, miễn giảm thuế để khuyến khích các ngành sản xuất xanh, trong đó có ngành sản xuất ô tô chạy năng lượng sạch phát triển mạnh.

Trung Quốc hiện có hơn 1 triệu xe ô tô chạy bằng năng lượng sạch. Nước này cũng vừa quyết định cấp biển số màu xanh lá cây cho xe chạy năng lượng sạch tại 12 thành phố. Tại các thành phố lớn mô hình cho thuê xe ô tô điện dùng chung cũng đang phát triển mạnh mẽ.\

Giáo sư Lưu Thụy – Đại học Nhân dân Bắc Kinh – Trung Quốc – cho biết: “Chính quyền Bắc Kinh đã đề ra tiêu chuẩn khí thải Euro 6, tiêu chuẩn 3 – 4 đã bị loại từ lâu. Tiêu chuẩn cao tiệm cận với tiêu chuẩn của thế giới sẽ tốt cho môi trường”.

“Có nhiều xe đạp, xe ô tô điện cho thuê tiện lợi quá, lại tốt cho môi trường nữa” – anh Ông – người dân TP Bắc Kinh, Trung Quốc nói.

Việc đầu tư hạ tầng phục vụ cho xe chạy điện đang được Chính phủ Trung Quốc và các doanh nghiệp đẩy mạnh. Didi – hãng cung cấp ứng dụng gọi xe hàng đầu Trung Quốc đặt mục tiêu xây dựng các trạm sạc điện khắp Trung Quốc không chỉ phục vụ cho tài xế của hãng, mà còn phục vụ các hãng khác.

Hiện Trung Quốc cũng đang áp dụng nhiều chính sách gồm miễn thuế, giảm giá bán xe và yêu cầu các cơ quan Chính phủ mua sắm xe hơi năng lượng mới.

Nguồn vtv.vn

Tin liên quan
Sản phẩm
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập22
  • Hôm nay1
  • Tháng hiện tại29683
  • Tổng lượt truy cập2150059
Nhà Thông Minh Cần Thơ
CÔNG NGHỆ XANH SOLAR
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây