Tự lắp đặt điện mặt trời mái nhà – Dễ chập cháy nguy hiểm!

 11:09 25/03/2020

 Lượt xem: 1384

 

Nghĩ rằng điện mặt trời">lắp đặt điện mặt trời cho gia đình đơn giản vì có quy mô nhỏ, nhiều người đã mua thiết bị, vật tư về tự làm mà không biết rằng tai họa đang rình rập.

Nguy cơ cháy nổ, chập cháy điện do lắp đặt điện mặt trời không đảm bảo

Thông tin từ Báo Nghệ An, mới đây, vào ngày 01/02/2020, tại P. Hòa Huy Tập, TP. Vinh, Nghệ An đã xảy ra cháy tại hộ gia đình ông H. Đám cháy xuất phát tại tủ điện năng lượng mặt trời, lắp đặt tại phòng ngủ nằm trên tầng 2 của căn nhà, sau đó lan sang các đồ vật xung quanh khiến giường và các vật dụng bị cháy hỏng. Cơ quan chức năng đã xác định nguyên nhân ban đầu gây ra cháy là chập hệ thống điện sinh hoạt trong nhà, dẫn đến cháy hệ thống điện năng lượng mặt trời. Đáng nói là hệ thống này do ông H mua về tự lắp đặt, đấu nối sử dụng khoảng một năm nay chứ không qua đơn vị thi công chuyên nghiệp. Bản thân ông cũng chỉ biết cách lắp ráp để hệ thống hoạt động chứ không rõ hệ thống hoạt động cụ thể ra sao, không biết sự cố gây cháy bắt nguồn từ đâu.

Hiện trường vụ cháy (Nguồn ảnh: Báo Nghệ An)

Trường hợp ông H không phải là trường hợp duy nhất tự lắp đặt điện mặt trời mái nhà. Thực tế, tưởng rằng điện mặt trời">hệ thống điện mặt trời hoạt động đơn giản, vì để tiết kiệm chi phí, một số hộ gia đình đã tự tìm hiểu, mua thiết bị, vật tư về và mày mò lắp ráp; hoặc thuê nhân công là thợ điện không chuyên về lắp đặt. Họ không biết rằng điều này tiềm ẩn rất nhiều rủi ro vì năng lượng điện tạo ra từ hệ thống năng lượng mặt trời cho công suất lớn, đây cũng là một sản phẩm công nghệ cao nên đòi hỏi quy trình lắp đặt đạt chuẩn, thực hiện bởi kỹ thuật viên có chuyên môn, trình độ, kinh nghiệm để vận hành an toàn. Nhà nước cũng quy định “trường hợp tổ chức thực hiện việc lắp đặt thiết bị của hệ thống điện năng lượng mặt trời thuộc thiết bị lắp đặt vào công trình xây dựng thì tổ chức phải có chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng” (Nghị định số 100/2018/NĐ-CP). Điều đó cho thấy không phải ai cũng có thể tùy tiện lắp đặt hệ thống này.


Hệ thống điện năng lượng mặt trời không đúng kỹ thuật do ông H tự lắp đặt vì muốn tiết kiệm chi phí (Nguồn ảnh: Báo Nghệ An)

Đừng vì tiết kiệm nhỏ mà thiệt hại lớn!

Thông thường, chi phí lắp đặt điện mặt trời chiếm khoảng 5-15% hợp đồng, tùy thuộc vào năng lực, kinh nghiệm, chất lượng thi công, chế độ bảo hành bảo dưỡng của các đơn vị. Với hệ thống điện mặt trời mái nhà của hộ gia đình, do quy mô hệ thống thường vừa và nhỏ nên chi phí này cũng không cao. Trong khi đó, nếu chủ nhà tự lắp đặt hoặc thuê thợ không chuyên về lắp đặt không đạt chuẩn, xảy ra chập điện, cháy nhà, hư hỏng toàn bộ công trình, thiệt hại về kinh tế sẽ lớn hơn nhiều. Đó là chưa kể rủi ro cho tính mạng người sử dụng khi xảy ra sự cố điện. Thiệt hại khi đó là không đong đếm nổi.


Hệ thống điện mặt
trời nên được thi công bởi đơn vị uy tín để đảm bảo an toàn, chất lượng và tuổi thọ công trình

Một điểm lợi khác khi lắp đặt điện mặt trời bởi các công ty uy tín là đơn vị có đội ngũ theo dõi giám sát hệ thống và đề xuất bảo trì bảo dưỡng định kỳ để tăng tính hiệu quả của công trình. Nhờ đó, chủ đầu tư/chủ nhà có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng và tuổi thọ của công trình. Đảm bảo chất lượng, hiệu suất, tăng tuổi thọ hệ thống không chỉ giúp mang lại sự an toàn khi sử dụng, vận hành mà còn giúp nhanh thu hồi vốn, tăng lợi nhuận cho người đầu tư. Đây mới chính là một cách tiết kiệm thông minh chứ không phải vì để tiết kiệm một khoản nhỏ trước mắt mà đặt bản thân và gia đình vào những rủi ro lớn.

Nguồn: Solarpower.vn

Tin liên quan
Sản phẩm
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập10
  • Hôm nay2
  • Tháng hiện tại29741
  • Tổng lượt truy cập2150117
Nhà Thông Minh Cần Thơ
CÔNG NGHỆ XANH SOLAR
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây