Turbine 15 MW ngoài khơi tự di chuyển đến nơi có gió

 08:42 20/07/2023

 Lượt xem: 684

 
Turbine gió của X1 Wind có giàn hình kim tự tháp kèm theo hệ thống phao nổi cho phép cấu trúc di chuyển tới nơi gió thổi, nhờ đó sản xuất điện gần như liên tục.

Giàn turbine gió X1 Wind trang bị hệ thống mang tên PivotBuoy, trong đó phần nền móng nối liền với một điểm cho phép giàn chuyển động theo gió thổi. Hệ thống trên hoạt động tốt nhất khi giàn quay về phía gió thổi đến trực tiếp từ đằng sau. Cấu hình kiểu này cho phép đội ngũ kỹ sư thiết kế lại cấu trúc nổi, khiến nó hiệu quả hơn trong việc phân bổ trọng lượng turbine.

Nguyên mẫu turbine gió của X1 Wind

Turbine gió ngoài khơi hình kim tự tháp sử dụng cấu hình theo hướng gió. Theo cách này, X1 Wind không cần nghiêng hoặc sử dụng cánh quạt đặc biệt, do đó tránh va vào trụ đỡ và tiết kiệm chi phí sản xuất. "Điều này đặc biệt quan trọng khi chúng tôi muốn chế tạo turbine lớn hơn với công suất 15 megawatt (MW) hoặc hơn. Giàn nổi kết hợp lợi ích của hệ thống PivotBuoy và cấu hình xuôi chiều gió, giúp sản xuất năng lượng gió trở nên hiệu quả và rẻ hơn", X1 Wind cho biết.

Thiết bị PivotBuoy của turbine X1 Wind kết hợp phao neo đơn (SPM) với giàn chân căng nhỏ (TLP) để giàn nhẹ hơn. Mẫu turbine gió này khác với những hệ thống nổi hiện nay vốn sử dụng trụ và giàn khoan bán chìm nặng hơn. The PivotBuoy được thiết kế để nối với hệ thống neo trước khi chuyển tới địa điểm hoạt động. Điều đó có nghĩa giàn turbine có thể lắp ráp trên đất liền, dễ dàng tháo rời khi cần di chuyển.

Quá trình lắp đặt giàn turbine trên biển sẽ đơn giản hóa do có thể kéo bằng tàu nhỏ thay vì tàu lớn tốn kém. Thiết kế giàn như vậy hạn chế tạo áp lực quá lớn lên cấu trúc, có nghĩa cánh turbine có thể nhẹ, dài và rẻ hơn. Theo X1 Wind, hệ thống có thể dùng ở những độ sâu khác nhau từ 60 m đến hơn 500 m.

Phiên bản đầu tiên của X1 Wind có tên gọi X30 đã được triển khai và thử nghiệm ở quần đảo Canary, Tây Ban Nha. Dự án bắt đầu vào tháng 4/2019 và quá trình sản xuất hoàn thành vào tháng 11/2020. Giàn turbine được chia thành 9 phần để vận chuyển tới Las Palmas. Quá trình lắp ráp tiến hành thành công ở Hidramar, một xưởng đóng tàu giàu kinh nghiệm.

Việc thử nghiệm hệ thống phụ, lắp đặt nền móng và dây cáp hoàn thành giữa năm 2022. Công tác lắp đặt cuối cùng ngoài khơi diễn ra vào tháng 10/2022 ở độ sâu 50 m. Nguyên mẫu X30 trở thành giàn turbine gió nổi TLP hoạt động đầy đủ đầu tiên trên thế giới có thể xuất khẩu điện. Nguyên mẫu bằng 1/3 kích thước thật hoạt động đến cuối tháng 5/2023, đủ thời gian để thu thập dữ liệu. Kết quả thu được sẽ giúp tiến hành những dự án thương mại của X1 Wind, gần nhất là triển khai turbine gió nổi 6MW mang tên X90 ở vùng biển Địa Trung Hải của Pháp năm 2025.

Theo vnexpress.net

Tin liên quan
Sản phẩm
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập19
  • Hôm nay2
  • Tháng hiện tại25998
  • Tổng lượt truy cập2192758
Nhà Thông Minh Cần Thơ
CÔNG NGHỆ XANH SOLAR
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây