Turbine gió không cánh quạt

 08:34 30/04/2021

 Lượt xem: 1152

 

Thiết kế turbine gió mới tạo ra điện từ chuyển động lắc lư, có thể đặt trong sân nhà và không gây nguy hiểm cho động vật hoang dã.

Mẫu turbine gió mới có nhiều ưu điểm so với turbine gió có cánh. Ảnh: Vortex Bladeless.

Mẫu turbine gió mới có nhiều ưu điểm so với turbine gió có cánh. Ảnh: Vortex Bladeless.

Công nghệ turbine gió không cánh mới do công ty khởi nghiệp công nghệ Vortex Bladeless ở Avila, Tây Ban Nha phát triển. Họ mô tả thiết kế như một máy phát cộng hưởng rung động sinh ra từ gió lốc. Công ty vọng thiết kế mới có thể đưa năng lượng gió tới các khu dân cư. Hệ thống có thể đóng vai trò như máy phát điện hoặc kết nối với mạng lưới điện.

Các trang trại điện gió bao gồm nhiều turbine dựa vào sức gió để xoay tròn. Các cánh quạt dài xoay tròn hoạt động giống rotor giúp chạy máy phát điện và tạo ra điện. Tuy nhiên, nguồn năng lượng bền vững này có thể khiến động vật hoang dã, nhất là chim chóc, tử vong. Những biện pháp phòng ngừa bao gồm sơn một cánh quạt màu đen hoặc sử dụng camera thông minh để khởi động và dừng turbine. Tuy nhiên, đó không phải là các biện pháp hoàn hảo.

Turbine của Vortex Bladeless dựa vào xoáy đổ (hình xoáy tạo bởi không khí và chất lỏng khi va vào vật thể cứng và tù) để sản sinh năng lượng. Khi một cơn gió đủ mạnh tiếp xúc với trụ cố định thẳng đứng, đầu không bị cố định của trụ bắt đầu lắc lư. Hiện tượng trên thường được xem như lỗi thiết kế trong phần lớn dự án xây dựng, nhưng các kỹ sư chủ động lựa chọn chuyển động này bởi nó có thể chuyển hóa thành năng lượng.

Công nghệ turbine không cánh quạt biến chuyển động xô đẩy thành điện thông qua hệ thống dao điện, các cuộn dây và nam châm trong máy được lắp đặt cẩn thận để tận dụng tối đa khí động gió xoáy mà không cần bánh răng, trục hoặc bộ phận xoay tròn. Thiết kế của Vortex Bladeless có nhiều ưu điểm so với turbine truyền thống như hoạt động êm, nhỏ gọn để đặt sau vườn nhưng không đe dọa chim chóc và nhiều động vật hoang dã khác.

An Khang (Theo IFL Science)

Tin liên quan
Sản phẩm
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập27
  • Hôm nay10
  • Tháng hiện tại29734
  • Tổng lượt truy cập2150110
Nhà Thông Minh Cần Thơ
CÔNG NGHỆ XANH SOLAR
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây