Việt Nam được Đan Mạch hỗ trợ phát triển năng lượng gió

 13:41 20/12/2017

 Lượt xem: 1768

 

Ngày 7/12, tại Hà Nội, Đại sứ quán Đan Mạch đã phối hợp với Công ty Vestas tổ chức Hội thảo Năng lượng gió Việt Nam: Đầu tư và lợi nhuận từ gió.

Hội thảo nhằm đánh giá tiềm năng, triển vọng phát triển năng lượng gió tại Việt Nam và tìm hướng kinh doanh trong xây dựng và vận hành các nhà máy điện gió. Bà Charlotte Laursen – Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam cho rằng, nhiều năm nay, Việt Nam và Đan Mạch đã hợp tác trong lĩnh vực năng lượng.

Trong tháng 12 năm nay, báo cáo triển vọng Năng lượng Việt Nam sẽ được công bố; đây sẽ đưa những cơ hội đối với Việt Nam để đảm bảo giải pháp năng lượng bền vững; báo cáo sẽ chỉ ra hệ thống điện Việt Nam có thể tích hợp thêm lượng lớn năng lượng tái tạo như điện gió, điện mặt trời trong cơ cấu nguồn điện dài hạn.

“Phía Đan Mạch sẽ hỗ trợ để Việt Nam có thể đạt mục tiêu tương lai năng lượng xanh hơn, củng cố quan hệ Việt Nam – Đan Mạch trong ngành năng lượng” – bà Đại sứ cũng khẳng định.

Vestas là công ty toàn cầu và đi đầu trong ngành công nghiệp năng lượng về các giải pháp năng lượng bền vững; thiết kế, chế tạo, lắp đặt, và vận hành tuabin gió với tổng công suất hơn 85 GW ở 75 quốc gia và là công ty sản xuất tua bin gió lớn nhất trên thế giới. Nhờ có năng lực phân tích dữ liệu thông minh hàng đầu và tổng công suất khai thác tuabin gió đạt hơn 71 GW, Vestas có thể sử dụng dữ liệu để giải thích, dự báo và khai thác tài nguyên gió cũng như cung cấp các giải pháp điện gió có chất lượng tốt nhất.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Cục trưởng, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương Việt Nam) Đỗ Đức Quân thông tin, công nghệ năng lượng tái tạo đang ngày càng phát triển với chi phí phát triển dự án năng lượng tái tạo ngày càng cạnh tranh so với các nguồn năng lượng truyền thống.

Việt Nam trong bối cảnh nguồn thủy điện đã khai thác gần như tối đa, kế hoạch phát triển năng lượng nguyên tử tạm dừng. Việt Nam đã và đang phải nhập khẩu nguyên điện và năng lượng sơ cấp cho sản xuất điện, việc phát triển năng lượng tái tạo sẽ giúp Việt Nam đa dạng hóa và tự chủ nguồn cung điện, bảo vệ môi trường.

Trong lộ trình phát triển năng lượng tái tạo, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục hoàn chỉnh khung chính sách pháp lý, đề xuất ban hành các cơ chế để khuyến khích phát triển nguồn năng lượng tái tạo trong thời kỳ mới, nghiên cứu công nghệ lưới điện thông minh, kỹ thuật lưu trữ năng lượng và khả năng dự báo nhằm tối ưu hóa khả năng tiếp nhận nguồn điện sử dụng năng lượng tái tạo…

Theo báo cáo từ Bộ Công Thương, với điện gió, thời điểm này mới chỉ có 6 dự án vào vận hành phát điện với tổng công suất khoảng gần 200MW. Theo đánh giá, một trong những nguyên nhân chủ yếu là khả năng hạn chế của chủ đầu tư trong việc phát triển một dự án khả thi để có thể tiếp cận nguồn vốn thương mại trong nước và quốc tế.

“Đan Mạch với công nghệ và kinh nghiệm hàng đầu thế giới về phát triển điện gió, có thể tiếp tục giúp Việt Nam chuyển giao công nghệ, nâng cao khả năng chuyên môn, cung cấp nguồn tài chính thông qua hợp tác doanh nghiệp và hợp tác nghiên cứu phát triển” – ông Đỗ Đức Quân nhấn mạnh.

Trước đó, Công ty CP Tổng công ty Tân Hoàn Cầu và Vestas châu Á Thái Bình Dương đã ký kết biên bản ghi nhớ về việc tiến hành nghiên cứu về sức gió ở xã Hướng Linh, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Theo đó, dựa trên tiến độ phát triển cơ sở hạ tầng, khu vực nghiên cứu sẽ được phát triển theo giai đoạn thông qua 6 tiểu dự án với công suất tối thiểu 30MW. Cả hai công ty sẽ tiến hành nghiên cứu sức gió và địa điểm để chọn vị trí đặt tuabin cho các tiểu dự án…

Nguồn kinhtedothi.vn

Tin liên quan
Sản phẩm
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập67
  • Hôm nay1
  • Tháng hiện tại25970
  • Tổng lượt truy cập2192730
Nhà Thông Minh Cần Thơ
CÔNG NGHỆ XANH SOLAR
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây