Vinamilk đầu tư hệ thống năng lượng mặt trời cho 12 trang trại bò sữa

 08:26 19/03/2021

 Lượt xem: 1460

 

Toàn bộ trang trại bò sữa sử dụng năng lượng mặt trời có thể giúp tái tạo gần 70 triệu kWh điện mỗi năm, theo dự kiến của Vinamilk.

Sau quá trình khảo sát, thí điểm, Vinamilk bắt đầu triển khai chuyển đổi sang sử dụng năng lượng mặt trời tại các trang trại bò sữa từ năm 2020. Trong đó, trang trại bò sữa Organic Đà Lạt là đơn vị đầu tiên thí điểm lắp hệ thống năng lượng mặt trời trên mái của các khu vực chuồng trại, nhờ vậy, gần 60.000 kWh điện năng đã được tái tạo và giảm lượng khí CO2 thải ra môi trường. Sau đó, Vinamilk triển khai giai đoạn một việc lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời tại các trang trại còn lại ở tỉnh Lâm Đồng, Bình Định và Quảng Ngãi. Đến nay, tổng lượng điện mặt trời tại 5 trang trại bò sữa của Vinamilk đạt hơn 19 triệu kWh, giúp giảm hơn 17,3 triệu kg khí CO2 phát thải.

Hệ thống năng lượng mặt trời tại trang trại Vinamilk Organic Đà Lạt. (Nguồn: Vinamilk)Hệ thống năng lượng mặt trời tại trang trại Vinamilk Organic Đà Lạt. .
 

 


 

Theo lộ trình được Vinamilk xây dựng, khi năng lượng mặt trời được sử dụng trên quy mô 12 trang trại cả nước, tổng công suất có thể đạt hơn 54 MWp, giảm hơn 62 triệu kg khí CO2 mỗi năm gây hiệu ứng nhà kính thải ra bầu khí quyển, con số tương đương với khả năng hấp thụ của hơn 3,4 triệu cây xanh được trồng.
Đại diện Vinamilk chia sẻ doanh nghiệp đã trải qua quy trình đấu thầu, chọn lọc kỹ lưỡng để tìm được các nhà cung cấp phù hợp và tốt nhất. Hệ thống điện năng lượng mặt trời mà Vinamilk lắp đặt cho các trang trại bò sữa sử dụng tấm pin từ các hãng thuộc Top 10 Tier-1 theo đánh giá Solar Panel của Bloomberg năm 2019 và bộ chuyển đổi điện inverter thuộc các hãng trong top 3 châu Á.


 

Trang trại Vinamilk Quảng Ngãi đã hoàn thiện và đưa vào hoạt động hệ thống năng lượng mặt trời. (Nguồn: Vinamilk

Trang trại Vinamilk Quảng Ngãi đã hoàn thiện và đưa vào hoạt động hệ thống năng lượng mặt trời.
 

Đầu tư vào năng lượng mặt trời là một bước cụ thể hóa định hướng phát triển bền vững ở tất cả chuỗi giá trị của Vinamilk, trong đó, mảng trang trại bò sữa được đầu tư bài bản từ nhiều năm nay và sẽ tiếp tục được đẩy mạnh. Bên cạnh việc xây dựng các trang trại 4.0, mở rộng quy mô đàn bò sữa, nâng cao sản lượng, Vinamilk định hướng rõ nét việc phát triển bền vững đối với hệ thống trang trại bò sữa bằng cách chú trọng yếu tố năng lượng và môi trường. Cụ thể như việc tăng tỷ lệ sử dụng nguồn năng lượng xanh, năng lượng tái tạo, vận dụng các mô hình kinh tế tuần hoàn về năng lượng... Đặc biệt hệ thống Biogas giúp biến chất thải gia súc thành phân bón cho cây trồng, đồng cỏ, vừa thu hồi được khí metan để sử dụng thành chất đốt, hạn chế được việc sử dụng điện năng trong một số hoạt động của trang trại.

Sơ đồ hệ thống Biogas tại các trang trại bò sữa Vinamilk.

Sơ đồ hệ thống Biogas tại các trang trại bò sữa Vinamilk.
 

 

 

Ngoài việc gia tăng sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo, Vinamilk còn tiên phong nghiên cứu, đầu tư các hệ thống sử dụng năng lượng hiệu quả, tiết kiệm. Đó là các dây chuyền, máy móc thiết bị nhập khẩu từ EU/G7 với các tiêu chuẩn khắt khe về khí thải, cải tạo hệ thống chiếu sáng sử dụng đèn LED thay thế cho bóng sợi đốt, huỳnh quang, sử dụng robot chạy điện thay thế dần các động cơ diezel, các phần mềm giám sát năng lượng để phân tích tối ưu hóa nhu cầu tiêu thụ, tổn thất, phần mềm tính toán vận hành để tăng hiệu suất máy móc thiết bị... Tất cả đều nhằm góp phần giảm lượng điện tiêu thụ và lượng khí CO2 so với các phương pháp cũ trước đây.

Các giải pháp được Vinamilk ứng dụng với quy mô lớn trên toàn bộ hệ thống trang trại đã và đang góp phần tích cực trong việc sử dụng năng lượng bền vững, giảm dấu chân carbon trong hoạt động sản xuất, chăn nuôi.

Năm nay, song song với việc đưa các dự án trang trại mới đi vào hoạt động, doanh nghiệp sẽ triển khai một loạt các dự án liên quan đến định hướng phát triển bền vững cho các trang trại bò sữa. Đây được xem là hướng đi không chỉ giúp phát triển ngành chăn nuôi bò sữa theo hướng hiện đại, chuẩn quốc tế mà còn bền vững và tạo dựng các giá trị chung theo các mô hình về phát triển bền vững của thế giới.

 
Dự kiến đến cuối 2021, hệ thống năng lượng mặt trời sẽ được Vinamilk triển khai trên tất cả 12 trang trại cả nước.

Dự kiến đến cuối 2021, hệ thống năng lượng mặt trời sẽ được Vinamilk triển khai trên tất cả 12 trang trại cả nước.

Năng lượng mặt trời là một trong những nguồn năng lượng tái tạo mang tính xu thế cao và được khuyến khích đầu tư tại các trang trại 4.0 trên thế giới để đảm bảo phát triển bền vững. Đây là nguồn năng lượng thân thiện với môi trường, từ quang năng của ánh sáng mặt trời được chuyển hóa thành điện năng qua hệ thống tấm pin và hệ chuyển đổi, lắp đặt trong khuôn viên chuồng trại. Từ đó hình thành nên một hệ thống điện sạch, an toàn, phục vụ cho mọi hoạt động vận hành và sinh hoạt trong trang trại, phần dư được trả lên lưới điện quốc gia, đóng góp vào việc sản xuất năng lượng sạch.

Ở các nền nông nghiệp phát triển như Mỹ, Australia, New Zealand... việc sử dụng năng lượng mặt trời đã xuất hiện từ nhiều năm trước và gia tăng mạnh trong những năm gần đây. Trên thế giới, nhiều tập đoàn lớn đã và đang sử dụng năng lượng mặt trời như Apple, Chris Hansen (Đan Mạch)...

Hoàng Anh (Ảnh: Vinamilk)

 

Tin liên quan
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây