Điện mặt trời miền Bắc sẽ được mua giá cao hơn khu vực miền Trung và Nam?

 16:03 04/09/2023

 Lượt xem: 801

 

Đó là một trong những điểm mới trong dự thảo thông tư phương pháp xây dựng khung giá phát điện cho nhà máy điện mặt trời, điện gió vừa được Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công thương) đưa ra lấy ý kiến.

Khung giá phát của các dự án điện mặt trời">điện mặt trời mới sẽ tính trên cơ sở cường độ bức xạ mặt trời từng miền, để ưu tiên phát triển tại miền Bắc - nơi có bức xạ thấp. 

Theo Bộ Công thương, Quy hoạch điện 8 khuyến khích, ưu tiên phát triển năng lượng mặt trời tại miền Bắc, nơi có cường độ bức xạ mặt trời thấp hơn nhiều so với miền Trung và miền Nam. Do đó để khuyến khích đầu tư nhà máy điện mặt trời tại miền Bắc, cần có cơ chế khung giá cao hơn (do sản lượng điện năng nhận được thấp) miền Trung và miền Nam. Tức là, khung giá phát điện sẽ được xác định trên cơ sở cường độ bức xạ mặt trời của từng miền. Việc tham khảo số liệu của các tổ chức tư vấn đối với các thông số đầu vào để tính toán khung giá là thực hiện theo quy định tại luật Điện lực.

Điện mặt trời miền Bắc sẽ được mua giá cao hơn khu vực miền Trung và Nam? - Ảnh 1.

Theo dự thảo, nhóm dự án điện chuyển tiếp vẫn hưởng giá cũ

HOÀNG HY


THAM KHẢO: HỆ THỐNG ĐIỆN MẶT TRỜI HÒA LƯỚI BÁM TẢI GIA ĐÌNH

Cụ thể, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) là đơn vị tính toán khung giá, trình Bộ Công thương thẩm định và ban hành. Do đó, dự thảo thông tư tiếp tục quy định EVN xây dựng và lựa chọn các tổ chức, đơn vị tư vấn phù hợp để thu thập số liệu đầu vào.

Cũng theo dự thảo thông tư, phương pháp xây dựng khung giá phát điện tương tự cách áp dụng với các dự án điện tái tạo chuyển tiếp. Tuy nhiên, một số thông số đầu vào để tính toán khung giá sẽ khác, như công suất lắp đặt, đời sống kinh tế dự án, thời gian trả nợ, tỷ lệ vốn chủ sở hữu/vốn vay, tỷ suất lợi nhuận, hệ số phân bố chuẩn tương ứng với điện năng kỳ vọng với điện gió. Phương pháp tính cũng cập nhật các thông số về suất đầu tư, tỷ lệ vốn vay ngoại tệ, tỷ lệ chi phí vận hành bảo dưỡng (O&M), lãi vốn vay (nội, ngoại tệ)...

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) là đơn vị tính toán khung giá trên cơ sở chọn đơn vị tư vấn phù hợp để thu thập số liệu đầu vào, sau đó trình Bộ Công thương vào ngày 1.11 hàng năm để thẩm định và ban hành. Trường hợp cần thiết, nhất là những năm có nhiều nhà máy điện mặt trời, điện gió thỏa thuận giá điện với EVN, Bộ Công thương sẽ thành lập hội đồng tư vấn để thẩm định kết quả tính toán khung giá do tập đoàn này trình.

Ngoài ra, điểm đáng chú ý nữa tại thông tư sửa đổi lần này là các quy định xây dựng khung giá sẽ không áp dụng cho nhóm các dự án điện gió, điện mặt trời chuyển tiếp, mà chỉ áp dụng cho các dự án năng lượng tái tạo được đầu tư, xây dựng và mới đưa vào vận hành, ký kết hợp đồng mua bán điện.

Quy hoạch điện 8 xác định tiềm năng điện mặt trời của Việt Nam khoảng 963.000 MW, trong đó 87% là mặt trời mặt đất. Đến năm 2030, tổng công suất các nguồn điện mặt trời dự kiến tăng thêm 4.100 MW, và tới 2050 đạt 168.594 - 189.294 MW. Với điện gió, Quy hoạch điện 8 đặt mục tiêu đến năm 2030, công suất điện gió trên bờ đạt 21.880 MW, điện gió ngoài khơi khoảng 6.000 MW và đến năm 2050 đạt 70.000 - 91.500 MW.

Nguồn: ​​ https://thanhnien.vn/

Tin liên quan
Sản phẩm
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập37
  • Hôm nay1
  • Tháng hiện tại26026
  • Tổng lượt truy cập2192786
Nhà Thông Minh Cần Thơ
CÔNG NGHỆ XANH SOLAR
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây